Vó ngựa trên mây – Cận cảnh màn khoe tài của những kỵ sĩ tài ba Tây Bắc

 Từ ngày 29/4 đến hết ngày 2/5, hàng ngàn du khách đổ về khu du lịch Sun World Fansipan Legend để trải nghiệm không khí sôi động từ những màn tranh tài gay cấn của 30 nài ngựa xuất sắc nhất Tây Bắc mùa giải “Vó ngựa trên mây”. Chung kết dự kiến vào sáng ngày 7/5/2022 tại thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam

 Đây là lần thứ 4, “Vó ngựa trên mây” được tổ chức tại Sun World Fansipan Legend, cũng là mùa giải được tổ chức với quy mô lớn nhất, với sự tham dự của 30 kỵ sĩ đến từ các địa phương Tây Bắc như Bắc Hà, Simacai, Tuyên Quang, Bát Xát – thành phố Lào Cai. Đường biểu diễn tài đua ngựa của các kỵ sĩ là con đường vòng quanh thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam tại Sun World Fansipan Legend, tạo nên một đường đua độc nhất vô nhị và vô cùng lãng mạn.

Nét độc đáo của giải đấu chính là những ‘kỵ mã” được lựa chọn. Đó là những chú ngựa thồ của nhà nông vùng cao, được nuôi với mục đích chủ yếu là chở hàng, làm nương rẫy hay phục vụ việc di chuyển của người ở những địa hình phức tạp, khó khăn. Và kỵ sĩ cũng chính là những người đàn ông Tây Bắc chân chất, tạm gác lại công việc thường nhật để tham gia biểu diễn những màn phi ngựa đỉnh cao của Tây Bắc cho du khách thập phương.

Sau nghi thức châm đuốc khai hội thiêng liêng cùng lời tuyên thệ về một mùa giải công bằng và an toàn tới từ tổ trọng tài và vận động viên, tại sân khấu vườn hồng ga đi cáp treo của khu du lịch Sun World Fansipan Legend, hàng ngàn du khách hào hứng với màn diễu hành ngựa đua ngợp sắc cờ hoa của 30 nài ngựa trong trang phục dân tộc đặc trưng.

Mùa giải năm nay diễn ra theo thể thức đấu loại trực tiếp. Những chiến mã nhập cuộc một cách hứng khởi với vòng sơ loại đầu tiên để chọn ra 15 nài ngựa xuất sắc nhất cho những ngày thi đấu tiếp theo, tranh tài tại ngày chung kết 7-5, cũng là ngày cuối cùng của mùa giải. Những vòng tranh tài đầu tiên thường khó khăn vì một số chiến mã hung hăng còn chưa quen với cung đường. Khi đã nhập cuộc và quen đường, các kỵ mã vận mình với tốc lực cao nhất, bứt phá để về đích. Những pha tranh tài song mã, tam mã sát nút khiến khán giả vô cùng phấn khích.

Đua ngựa từ những thế kỷ trước được coi là lễ hội văn hóa đặc trưng của vùng Tây Bắc nhưng đã dần bị mai một theo thời gian. Năm 2018, khu du lịch Sun World Fansipan Legend khuấy động cả đất rừng Tây Bắc khi làm sống lại nét văn hóa đặc sắc này bằng việc tổ chức lần đầu tiên mùa giải “Vó ngựa trên mây”. Sự kiện đã dần trở thành “thương hiệu” khiến du khách tìm về Sun World Fansipan Legend mỗi dịp hè. Năm nay, trên cung đường lãng mạn phủ kín hoa hồng, “Vó ngựa trên mây” hai ngày đầu tiên diễn ra đã tạo nên những khoảnh khắc đẹp, hứa hẹn một mùa giải thành công, ghi dấu ấn sâu đậm với những du khách đổ về Sa Pa trong dịp lễ lớn 30-4 và 1-5.

Trải qua các vòng sơ loại bảng A, bảng B và bán kết, 9 nài ngựa xuất sắc nhất đã được lựa chọn vào vòng chung kết ngày 7/5/2022 tới đây. Chung kết dự kiến diễn ra tại Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam vào đúng dịp hoa hồng leo Sa Pa nở rộ tại Khu du lịch Sun World Fansipan Legend, hứa hẹn một cung đường ngựa phi nước đại tráng lệ chưa từng có ở Việt Nam.

Rate this post
Rate this post
:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Tin tức khác