Kim Sơn Bảo Thắng Tự – tịnh thất tọa lạc trên độ cao 3.091m

Đỉnh Fansipan không chỉ thu hút khách tham quan với bức tranh phong cảnh hùng vĩ mà còn gây ấn tượng bởi quần thể công trình tâm linh màu nhiệm nương mình trên vách đá cheo leo. Trong đó, dáng dấp cổ kính của Kim Sơn Bảo Thắng Tự tiệp vào núi rừng hoang sơ và trở thành suối nguồn linh khí cho toàn thể dân tộc. Tịnh thất tọa lạc trên độ cao 3.091m so với mực nước biển, ngày đêm bảo chứng cho sự bình an, hưng thịnh của đất nước và con người Việt Nam. 

Kim Sơn Bảo Thắng Tự nhìn từ trên cao
Chiêm bái Kim Sơn Bảo Thắng Tự – tuyệt tác kiến trúc Phật giáo giữa đại ngàn Hoàng Liên
 • Tên gọi khác: chùa Kim Sơn Bảo Thắng, chùa Thượng
 • Vị trí: đỉnh Fansipan – cách mực nước biển 3.091m
 • Năm xây dựng: 2015 – 2018
 • Thời gian chiêm bái: 30 phút – 1 tiếng
 • Các vị thờ: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A Di Đà, Đức Phật Di Lặc, Quán Thế m Chuẩn Đề, Bồ Tát Địa Tạng, Mục Kiền Liên, 18 vị La Hán…
 • Kiến trúc chủ đạo: dựa trên kiến trúc cổ thời nhà Trần bao gồm Tam Bảo, nhà Tổ và hai dãy hành lang
 • Thời điểm nên ghé thăm: từ tháng Giêng đến tháng Ba m lịch (Hội xuân Mở cổng trời, Tết Nguyên Đán), tháng Tư m lịch (lễ Phật đản), tháng Bảy m lịch (lễ Vu Lan)…

Kim Sơn Bảo Thắng Tự ở đâu?

Kim Sơn Bảo Thắng Tự nằm ở độ cao 3.091m so với mực nước biển và là ngôi chùa có vị trí gần đỉnh thiêng Fansipan nhất. Công trình tôn giáo được xây dựng kỳ công trên vách núi hiểm trở, quanh năm bao phủ bởi mây mù trắng xóa và sương giăng bảng lảng. Nhìn từ xa, dáng dấp sừng sững của Kim Sơn Bảo Thắng Tự vươn mình giữa gió lớn mây ngàn và tạo nên cảnh sắc thoát tục tựa như chốn bồng lai tiên cảnh giữa hạ giới.

Vị trí của chùa Kim Sơn Bảo Thắng nhìn trên bản đồ vệ tinh
Vị trí của Kim Sơn Bảo Thắng Tự trên bản đồ vệ tinh (Nguồn: Google Maps)
Hình ảnh Kim Sơn Bảo Thắng Tự trên thực tế
Hình ảnh Kim Sơn Bảo Thắng Tự trên thực tế
Kim Sơn Bảo Thắng Tự trên bản đồ Sun World Fansipan Legend
Kim Sơn Bảo Thắng Tự nằm ở số 36 trên bản đồ Sun World Fansipan Legend

Lịch sử hình thành Kim Sơn Bảo Thắng Tự

Sau khoảng hai năm khởi công xây dựng từ cuối năm 2015, Kim Sơn Bảo Thắng Tự đã chính thức hoàn thiện và khánh thành vào ngày 30/01/2018. Quá trình thi công ngôi chùa được tiến hành trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đối diện với địa hình đồi núi trập trùng. Qua đó, đội ngũ nhân viên Sun World Fansipan Legend đã thể hiện khối óc sáng tạo vượt bậc và bàn tay tài hoa của mình trong việc xây dựng nên một công trình vững chãi trên đỉnh thiêng Tổ quốc.

Kim Sơn Bảo Thắng Tự được xây dựng từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2018
Kim Sơn Bảo Thắng Tự được xây dựng từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2018 (Nguồn: Thùy Trang)

Chùa Kim Sơn Bảo Thắng thờ ai?

Chùa Kim Sơn Bảo Thắng thờ Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni – giáo chủ của cõi Ta Bà, người khai sinh và truyền bá đạo Phật, giáo hóa chúng sinh thoát khỏi kiếp luân hồi khổ nhục. Pho tượng tạc tạo tinh xảo của Người được đặt tại trung tâm Đại Hùng Bảo Điện, nơi Phật tử và khách hành hương thành tâm sám hối, tu dưỡng tâm tính cũng như tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống bộn bề.

Ngoài ra, Kim Sơn Bảo Thắng Tự cũng tôn trí tượng Phật do những nhà điêu khắc Việt Nam đại tài chế tác nên. Mỗi vị chư Phật đều đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của tín đồ sùng đạo. Cụ thể:

 • Đức Phật A Di Đà: Là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc theo hệ Phật giáo Đại thừa, đại diện cho sự an lành, giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ và hướng về những giá trị chân – thiện – mỹ.
 • Đức Phật Di Lặc: Là vị Phật xuất hiện trong tương lai, kế nhiệm Phật Thích Ca, đại diện cho niềm vui an lạc, đem đến niềm hạnh phúc vĩnh cửu và cuộc sống ấm no cho con người.
 • Quan Thế Âm Chuẩn Đề: Là hóa thân của Đức Quan Thế m cứu khổ cứu nạn với dáng ngồi kiết tường và 18 cánh tay cầm những pháp khí khác nhau, giúp hộ mạng cho kiếp người thân nhiều bệnh tật, nghiệp chướng sâu nặng.
 • Bồ Tát Địa Tạng: Là giáo chủ của cõi U Minh, sở hữu hạnh nguyện cao cả, cứu vớt những người lỡ bước sa chân vào kiếp sống lầm than và cảnh tỉnh chúng sinh bằng ánh sáng trí tuệ.
 • Mục Kiền Liên: Là vị sở hữu phẩm hiệu “thần thông đệ nhất” trong 21 Thanh Văn đệ tử của Đức Phật, hiện thân của hạnh nghiên cứu mẹ khỏi kiếp đọa đày và là biểu tượng cao quý của đạo hiếu.
 • 18 vị La Hán: Là những vị đệ tử tu thành chính quả của đạo Phật, đạt đến cảnh giới vĩnh sinh, đoạn tuyệt với muộn phiền tam giới và được Đức Phật cử lại để hộ pháp trần gian.
Không gian thờ cúng bên trong Đại Hùng Bảo Điện chùa Kim Sơn Bảo Thắng
Không gian thờ cúng bên trong Đại Hùng Bảo Điện chùa Kim Sơn Bảo Thắng

Cách di chuyển đến Kim Sơn Bảo Thắng Tự

Vì thế, phương thức nhanh di chuyển nhanh chóng và thuận tiện nhất là sử dụng dịch vụ cáp treo của Sun World Fansipan Legend đi từ nhà ga Hoàng Liên. Đây là hệ thống cáp treo ba dây hiện đại bậc nhất thế giới, giúp mọi du khách ở mọi độ tuổi hiện thực hóa đam mê chinh phục “nóc nhà Đông Dương” chỉ trong khoảng 15 phút. Ngồi trong khoang cabin, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác băng qua những màn sương mây phiêu lãng và ngắm nhìn toàn cảnh dãy Hoàng Liên Sơn kỹ vĩ cũng như thung lũng Mường Hoa trù phú.

Di chuyển đến chùa Kim Sơn Bảo Thắng bằng hệ thống cáp treo hiện đại
Hệ thống cáp treo tiên tiến đạt chuẩn quy định an toàn của Hiệp hội cáp treo châu Âu với tổng công suất lên đến 2.000 khách/giờ

 Sau khi đáp cáp treo xuống ga Fansipan, du khách di chuyển theo những tam cấp bằng đá dẫn lên Bích Vân Thiền Tự, Đại tượng Phật A Di Đà và hướng về đỉnh núi. Khi đã đi khoảng hai phần ba quãng đường dẫn lên đỉnh núi, bạn rẽ trái đi xuống quần thể Kim Sơn Bảo Thắng Tự. Ngôi chùa nằm ngay trên trục đường dẫn đến Bảo tháp Cửu Trùng Đài và tượng Quán Thế m Bồ Tát. Toàn bộ con đường bậc thang này được chia thành từng đoạn ngắn, mỗi đoạn đặt một chiếu nghỉ và được thiết kế tạc vào thế đất chênh vênh.

Những bậc thang đá dẫn xuống quần thể Kim Sơn Bảo Thắng Tự
Những bậc thang đá dẫn xuống quần thể chùa Kim Sơn Bảo Thắng (Nguồn: 123tadi)

Lưu ý khi di chuyển đến Kim Sơn Bảo Thắng Tự:

 • Chú ý lắng nghe hướng dẫn của nhân viên nhà ga và tuân thủ các quy định về an toàn khi đi cáp treo lên đỉnh Fansipan.
 • Cân nhắc sử dụng dịch vụ thẻ ưu tiên Wow Pass để không phải xếp hàng chờ lên cáp treo quá lâu trong dịp lễ Tết đông đúc.
 • Đảm bảo tốt vấn đề thể lực vì đường bậc thang dẫn đến chùa tương đối dốc đứng, có thể dừng chân nghỉ ngơi tại các chiếu nghỉ.
 • Có thể ghé thăm các công trình tâm linh như Bích Vân Thiền Tự, Đại tượng Phật trong quá trình di chuyển từ ga cáp treo đến chùa.

6 việc nên làm khi có dịp chiêm bái Kim Sơn Bảo Thắng Tự

Trong hành trình chiêm bái Kim Sơn Bảo Thắng Tự, du khách không nên bỏ qua một số trải nghiệm đặc trưng để lưu giữ những khoảnh khắc đáng giá tại ngôi chùa tâm linh nơi gặp gỡ đất trời.

Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa

Dù chỉ vừa được khánh thành từ năm 2018 nhưng Kim Sơn Bảo Thắng Tự lại sở hữu kiến trúc độc đáo của những danh lam cổ tự nhà Trần vào khoảng thế kỷ VX – VXI, dẫn dắt du khách tìm về đỉnh cao thịnh vượng của Phật giáo Việt Nam. Điểm nhấn của công trình nằm ở phong cách thiết kế “nội công, ngoại quốc” với hai dãy hành lang chạy dài nối liền tiền đường và hậu đường, tạo nên khung hình chữ nhật vuông vức. Du khách có thể tìm thấy kiểu thiết kế đặc biệt này ở một số ngôi chùa cổ phía Bắc như chùa Thầy, chùa Bối Khê hoặc chùa Thái Lạc.

Hai dãy hành lang chạy dài, bao bọc các hạng mục công trình nhỏ của Kim Sơn Bảo Thắng Tự
Hai dãy hành lang chạy dài tạo thành khung hình chữ nhật, bao bọc các hạng mục công trình nhỏ của Kim Sơn Bảo Thắng Tự

Dáng hình của Kim Sơn Bảo Thắng Tự bám vào thế núi hiểm hóc như một phần vốn có của cảnh quan nơi đây. Chùa chia thành 5 gian, mỗi gian cao dưới 10m và phần sân thềm chỉ rộng khoảng 30m. Đường nét tiết chế, không quá đồ sộ đã tạo nên sự hòa hợp giữa tịnh thất trang nghiêm với quần thể tâm linh và cảnh sắc thiên nhiên huyền ảo. Chất liệu xây dựng chùa chủ yếu là gỗ tự nhiên, hạn chế tối đa vật liệu bê tông cốt thép để giúp truyền tải sâu sắc vẻ đẹp cổ kính của công trình.

Chất liệu gỗ tự nhiên kiến thiết nên dáng vẻ uy nghi của ngôi chùa
Chất liệu gỗ tự nhiên kiến thiết nên dáng vẻ uy nghi của ngôi chùa (Nguồn: VietnamPlus)

Phần mái đao của Kim Sơn Bảo Thắng Tự được xây bằng gỗ mộc kết hợp cùng đất nung tráng men, đảm bảo sức chống chịu trước điều kiện thời tiết thất thường. Kiến trúc mái chùa và họa tiết trang trí không khỏi khiến nhiều du khách liên tưởng đến di chỉ khảo cổ Hoàng thành Thăng Long nổi tiếng. Bên cạnh đó, các bức phù điêu đắp nổi như rồng lượn, mây bay trên cột kèo, mái hiên, vách đầu hồi, lư hương cũng lấy cảm hứng từ nhiều mẫu chùa cổ Việt Nam nhưng đã được giản lược để giữ lại nét tự nhiên, hài hòa.

Mái chùa được phục chế dựa trên di chỉ khảo cổ Hoàng thành Thăng Long
Mái chùa được phục chế dựa trên di chỉ khảo cổ Hoàng thành Thăng Long

Bước vào không gian bên trong Kim Sơn Bảo Thắng Tự, du khách sẽ phải trầm trồ trước những gian thờ Phật sơn son thếp vàng được bày biện theo dạng “tiền Phật, hậu Thánh”. Gian thờ chính (còn được gọi là Đại Hùng Bảo Điện) nằm ở trung tâm chùa và tôn trí nhiều tượng Phật bằng gỗ lõi mít, nổi bật là pho tượng Đức Phật A Di Đà cao 3,8m.

Gian thờ cúng sơn son thếp vàng bên trong Kim Sơn Bảo Thắng Tự
Ngỡ ngàng trước gian thờ cúng sơn son thếp vàng bên trong Kim Sơn Bảo Thắng Tự (Nguồn: Hoàng Oanh)

Chiêm bái chư Phật tại chùa

Kim Sơn Bảo Thắng Tự là nơi thờ tự linh thiêng của các chư Phật, cầu nguyện quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, người người hưởng lạc. Các tín đồ hành hương và du khách thập phương thường ghé thăm chùa để chiêm bái các pho tượng Phật trân quý như một cách để nhắc nhở bản thân phải luôn hướng về những điều thiện lành và giữ vững lối sống tốt đời đẹp đạo.

Khách hành hương ghé thăm chùa Kim Sơn Bảo Thắng để chiêm bái chư Phật
Khách hành hương ghé thăm chùa Kim Sơn Bảo Thắng để chiêm bái chư Phật

 

Tượng của các chư Phật được chạm khắc cầu kỳ bởi những người nghệ nhân lành nghề, tôn vinh phẩm chất từ bi, nhân hậu và lý tưởng phổ độ chúng sinh của đạo Phật. Nhờ vậy, những du khách yêu thích tìm tòi, học hỏi có thể hiểu thêm về các giá trị văn hóa – nghệ thuật và tín ngưỡng – tôn giáo lâu đời của Việt Nam. Thông qua chuyến hành hương về ngôi chùa tâm linh, bạn có thể tìm được bến đỗ an yên trong tâm thức và xua đi bao ưu phiền, lo âu của đời sống thường nhật.

Tham gia những hoạt động Phật giáo

Kim Sơn Bảo Thắng Tự là điểm đến thiêng liêng bậc nhất trên đỉnh trời Tổ quốc, mở ra cánh cổng huyền diệu kết nối với cõi hư vô. Bởi lẽ đó, đây cũng là nơi tổ chức những hoạt động Phật giáo nổi bật trong năm tại Fansipan như Hội xuân Mở cổng trời, lễ Phật đản hay lễ Vu Lan. Nhân những dịp lễ trọng đại này, du khách có thể gửi gắm lòng thành, khởi tâm từ bi và khấn nguyện vạn sự như ý trước gian thờ chư Phật. Cụ thể:

 • Hội xuân Mở cổng trời (thường diễn ra từ tháng Giêng đến tháng Ba Âm lịch): Xuyên suốt những tháng khai xuân đón lộc đầu năm, hội xuân Mở cổng trời được tiến hành để ca ngợi giá trị của Phật pháp trong nhân sinh. Ghé thăm chùa Kim Sơn Bảo Thắng trong ngày hội này, bạn có thể tham gia lễ tụng kinh niệm Phật cầu an, nhận bao giấy đỏ hoan hỉ hay những món quà tặng tâm linh ý nghĩa.
 • Lễ Phật đản (thường diễn ra vào rằm tháng Tư Âm lịch): Đây là ngày lễ kỷ niệm sự kiện Phật Thích Ca Mâu Ni thánh đản vào năm 624 TCN trong vườn Lâm Tỳ Ni. Đại lễ được tổ chức trang trọng với nhiều nghi thức trang nhã, đặc biệt là lễ dâng hương tại Kim Sơn Bảo Thắng Tự. Trước thiền môn trang trí cờ hoa đa sắc, quý tăng ni và Phật tử cùng nhau cầu nguyện phước lành cho đất nước, nhân dân.
 • Lễ Vu Lan (thường diễn ra vào rằm tháng Bảy Âm lịch): Đây là dịp để du khách gần xa tưởng nhớ công ơn của cha mẹ và phát huy tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Không gian quần thể tâm linh được thắp sáng bởi những ngọn đèn hoa đăng lấp lánh, mang theo tấm lòng hiếu thảo của những người con dành cho đấng sinh thành.
Cảnh sắc huyền ảo của quần thể Kim Sơn Bảo Thắng Tự trong đêm mừng lễ Phật đản
Cảnh sắc huyền ảo của quần thể Kim Sơn Bảo Thắng Tự trong đêm mừng lễ Phật đản (Nguồn: Tạp chí Tòa án nhân dân)
Cận cảnh nghi thức Phật giáo truyền thống được cử hành trong những ngày lễ quan trọng tại Kim Sơn Bảo Thắng Tự
Các nghi thức Phật giáo truyền thống được cử hành trong những ngày lễ quan trọng tại Kim Sơn Bảo Thắng Tự (Nguồn: Tạp chí điện tử Hòa nhập)
Những món quà tâm linh ý nghĩa gửi đến du khách nhân dịp năm mới xuân sang
Những món quà tâm linh ý nghĩa gửi đến du khách nhân dịp năm mới xuân sang (Nguồn: Báo Nông nghiệp)
Cụ bà Phật tử mái tóc bạc phơ tham dự lễ Vu Lan báo hiếu trên đỉnh Fansipan
Cụ bà Phật tử mái tóc bạc phơ tham dự lễ Vu Lan báo hiếu trên đỉnh Fansipan

Thiền định & Cầu bình an – sức khỏe

Vào các ngày mùng một hoặc rằm hàng tháng, khách hành hương có thể ghé thăm Kim Sơn Bảo Thắng Tự để thiền định, an ổn tâm trí. Bầu không khí khoáng đạt, trong lành trên “nóc nhà Đông Dương” và không gian thanh tịnh của ngôi chùa giúp con người thư thả và dễ dàng tập trung tinh thần. Tiếng tụng kinh gõ mõ, âm vang của chiếc chuông đồng hay tiếng gió ngàn vọng lại từ xa đối lập với sự ồn ào, hối hả của nhịp sống phố thị và đem đến cho bạn cảm giác bình yên khó tả.

Du khách đến Kim Sơn Bảo Thắng Tự để cầu bình an và sức khoẻ vào ngày mùng một hoặc ngày rằm hàng tháng
Kim Sơn Bảo Thắng Tự là nơi du khách thiền định và cầu bình an – sức khỏe vào mùng một hoặc ngày rằm hàng tháng

Trong quá trình thiền định tại chùa Kim Sơn Bảo Thắng, du khách có thể cầu bình an – sức khỏe cho bản thân hoặc những người thân yêu trước bàn thờ chư Phật. Sức mạnh tâm linh màu nhiệm tác động mạnh mẽ đến niềm tin của tín đồ sùng đạo, che chở những người thiện lành khỏi những hiểm họa, tai ương, bệnh tật. Nhờ vậy, bạn có thể vững bước trên con đường tương lai và trân trọng những giá trị tốt đẹp của cuộc sống

Tận mắt chứng kiến các pho tượng La Hán

Rảo bước dọc theo hai dãy hành lang tả vu và hữu vu của tòa thượng điện Kim Sơn Bảo Thắng Tự, du khách có thể chiêm ngưỡng 18 pho tượng La Hán với nhiều tư thế, biểu cảm đa dạng. Mỗi pho tượng đều được chế tác tỉ mỉ, cẩn thận, thể hiện đặc trưng của mỗi vị La Hán theo học thuyết Phật giáo. Có vị mặc áo cà sa và ngồi thiền trên phiến đá tảng, vị khác lại mặc quan phục với vẻ mặt nghiêm minh. Xung quanh gian thờ tượng La Hán được bày trí bao lam rực rỡ ánh vàng và các phẩm quả cúng viếng trang trọng.

Tượng thập bát La Hán được đặt dọc theo hai dãy hành lang
Tượng thập bát La Hán được đặt dọc theo hai dãy hành lang, mỗi dãy bao gồm 9 bức tượng chế tác tinh xảo (Nguồn: VietnamPlus)

Tượng La Hán chùa Kim Sơn Bảo Thắng là tấm gương soi chiếu thân tâm, nhắc nhở Phật tử phải học tập theo hạnh nguyện cao quý của các vị. Với dáng vẻ bệ vệ và oai nghiêm, những pho tượng dường như đang trấn giữ sự bình yên của vùng đất này, mang lại sự an lành, may mắn cho người dân. Đứng trước gian thờ La Hán, du khách có thể khấn nguyện những điều tốt lành và cầu xin các vị phù hộ độ trì thoát khỏi kiếp nạn.

Phóng tầm mắt ngắm nhìn vẻ đẹp của con đường đỗ quyên

Tại khu vực sân trước Kim Sơn Bảo Thắng Tự, du khách sẽ bắt gặp một con đường gỗ quanh co, khéo léo vòng quanh những gốc hoa đỗ quyên cổ thụ trăm năm tuổi. Công trình được thiết kế bám chắc vào vách đá cheo leo, uốn lượn theo từng nhành cây khúc khuỷu để vừa đảm bảo độ an toàn, vừa đem đến góc nhìn đỗ quyên ở cự ly gần cho lữ khách miền xuôi.

Con đường đỗ quyên thuộc quần thể Kim Sơn Bảo Thắng Tự nhìn từ trên cao
Con đường đỗ quyên thuộc quần thể Kim Sơn Bảo Thắng Tự

Vào khoảng tháng 2 – tháng 4 mỗi năm, từng nụ đỗ quyên quang trụ, đỗ quyên cành thô được dịp bung sắc khoe hương, kết thành chùm hoa xinh xắn tựa như những chiếc chuông nhỏ tô điểm cho không gian trầm mặc của tịnh thất cổ xưa.

Những tán hoa đỗ quyên nở rộ bao quanh con đường gỗ nhỏ
Những tán hoa đỗ quyên nở rộ bao quanh con đường gỗ nhỏ

Từ góc ban công ngắm cảnh của quần thể chùa Kim Sơn Bảo Thắng, du khách có thể phóng tầm mắt hướng về con đường đỗ quyên lúc thì ngập trong ánh nắng ấm áp, lúc lại được che phủ bởi những tầng sương mây bồng bềnh. Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội thưởng ngoạn vẻ đẹp của vạt rừng đỗ quyên bao gồm khoảng 40 chủng loại khác nhau mọc hoang dã trên độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển. Nhiều cá thể cây vinh dự được công nhận là Cây Di sản Việt Nam – minh chứng cho giá trị sinh học của loài thực vật đặc hữu Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Vẻ đẹp của loài hoa xứ lạnh khiến nhiều du khách say đắm
Vẻ đẹp kiên cường của loài hoa xứ lạnh khiến lòng người say đắm

Du khách có thể đi men theo con đường La Hán dài 800m nối liền khu Đại tượng Phật và tượng Quan Thế Âm hoặc các lối thang đá nhỏ hẹp, quanh co để tìm hiểu thêm về những công trình kiến trúc tâm linh đồ sộ, tuyệt đẹp nằm trên đỉnh Fansipan bao gồm: tượng đồng Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại tượng Phật A Di Đà bằng đồng lớn nhất Việt Nam, Bích Vân Thiền Tự hay Vọng Lĩnh Cao Đài – đài gác treo 5 quả chuông được đúc bằng đồng.

>>>Có thể bạn quan tâm: Tu viện cổ Tả Phìn – kỳ quan Kitô giáo “ngủ quên” giữa núi rừng

4 lưu ý khi chiêm bái Kim Sơn Bảo Thắng Tự

Để có chuyến vãng cảnh chùa Kim Sơn Bảo Thắng suôn sẻ, du khách nên quan tâm đến một số lưu ý liên quan đến trang phục, thái độ và lễ phẩm cúng dường.

Chọn trang phục kín đáo – đủ độ ấm

Đỉnh Fansipan mang đặc trưng của khí hậu ôn đới lạnh giao thoa với nhiệt đới ẩm nên luôn mát mẻ quanh năm. Mức nhiệt độ tại đây thường duy trì khoảng từ 12 đến 20 độ C, có lúc xuống dưới 0 độ C vào những ngày đông rét buốt. Vì vậy, du khách nên theo dõi tình hình thời tiết tại thời điểm tham quan Kim Sơn Bảo Thắng Tự trên kênh tivi hoặc ứng dụng dự báo thời tiết nhằm có sự chuẩn bị chu đáo về trang phục.

Bạn nên chuẩn bị áo cổ lọ, áo phao, khăn choàng, mũ len, tất dày, giày cao cổ, túi giữ nhiệt để tránh cảm lạnh. Trên hết, bạn không nên lựa chọn những bộ trang phục hở hang, cắt xẻ khi chiêm bái công trình tâm linh.

Du khách nên chọn trang phục kín đáo - đủ độ ấm khi tham quan Kim Sơn Bảo Thắng Tự trên đỉnh Fansipan
Du khách nên chọn trang phục kín đáo – đủ độ ấm khi tham quan Kim Sơn Bảo Thắng Tự trên đỉnh Fansipan

Không nên mang đồ lễ cồng kềnh

Đồ lễ cúng bái chắc hẳn là hành trang không thể thiếu của khách hành hương khi đến với nơi tâm linh hội tụ. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế mang theo lễ phẩm cồng kềnh nếu di chuyển lên đỉnh Fansipan bằng đường cáp treo. Mặt khác, mang vác nhiều đồ lễ phức tạp trên con đường bậc thang dốc đứng dẫn đến chùa Kim Sơn Bảo Thắng Tự cũng khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức.

Du khách nên chuẩn bị mâm đồ lễ nhỏ gọn để phù hợp với quy định của tuyến cáp treo
Du khách nên chuẩn bị mâm đồ lễ nhỏ gọn, đáp ứng quy định của tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan (Nguồn: Báo Lao động)

Giữ thái độ trang nghiêm – cung kính khi chiêm bái

Trong lúc chiêm bái nơi thờ tự linh thiêng giữa rừng đại ngàn mênh mông, mỗi du khách cần giữ thái độ trang nghiêm, cúng kính để bày tỏ lòng ngưỡng vọng với chư Phật. Khi bước vào bên trong chánh điện Kim Sơn Bảo Thắng Tự, bạn tránh đi cắt ngang trước mặt những người đang quỳ lạy. Nếu có cơ hội chứng kiến các nghi thức Phật giáo tại chùa, bạn nên chủ động tắt chuông điện thoại và tránh gây tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Không tự ý lấy đồ lễ/vật phẩm của chùa

Các món đồ lễ và vật phẩm của chùa Kim Sơn Bảo Thắng được bày biện để dâng lên các vị Đức Phật, Bồ Tát. Trong một số trường hợp nhất định, tăng ni chùa sẽ phân phát lễ phẩm cúng dường cho khách hành hương để lấy lộc may mắn. Tuy vậy, bạn tuyệt đối không lấy đồ lễ và vật phẩm của chùa khi chưa được cho phép vì đó là hành vi bất kính với ân trên.

Những thông tin hữu ích bên trên hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về Kim Sơn Bảo Thắng Tự – tịnh thất cổ kính ẩn mình giữa núi rừng hùng vĩ của đỉnh Fansipan huyền thoại. Với lối kiến trúc độc đáo và gian thờ cúng trang nghiêm, ngôi chùa là điểm đến tâm linh nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách đến chiêm bái và tận hưởng nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị.

Rate this post
Rate this post
:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Tin tức khác