Chiêm bái 2 ngôi chùa trên đỉnh Fansipan sừng sững giữa đất trời

Tọa lạc ở độ cao trên 3.000m của đỉnh Fansipan, có 2 ngôi chùa sừng sững giữa đất trời, nổi tiếng với vẻ đẹp linh thiêng, cổ kính với địa thế đặc biệt, thu hút rất nhiều du khách và Phật tử tới chiêm bái mỗi năm. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết về địa thế, lịch sử và kiến trúc 2 ngôi chùa trên đỉnh Fansipan là Kim Sơn Bảo Thắng Tự và Bích Vân Thiền Tự trong bài viết dưới đây.

 

2 ngôi chùa trên đỉnh Fansipan sừng sững giữa đất trời
Chiêm bái 2 ngôi chùa trên đỉnh Fansipan sừng sững giữa đất trời

Chùa Kim Sơn Bảo Thắng – Tọa lạc độ cao 3.091m trên đỉnh Fansipan

 • Tên gọi khác: Kim Sơn Bảo Thắng Tự, Chùa Thượng.
 • Vị trí: Ngay phía trên Đại tượng Phật A Di Đà, gần Bảo Tháp.
 • Năm xây dựng: Cuối 2015.
 • Thời gian chiêm bái: Cả năm, đặc biệt vào cuối năm và đầu năm mới.
 • Các vị thờ: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Chuẩn Đề, Phật Di Lặc…
 • Kiến trúc chủ đạo: Kiến trúc cổ thời Trần.

Địa thế của chùa Kim Sơn Bảo Thắng

Trong số các ngôi chùa trên đỉnh Fansipan, Kim Sơn Bảo Thắng Tự là ngôi chùa nằm gần đỉnh Fansipan nhất với độ cao 3.091m, xung quanh là núi rừng hùng vĩ và biển mây trắng xóa. Sau khi đi cáp treo lên khám phá đỉnh Fansipan, du khách có thể đi dọc theo lối bậc thang xuống chùa Kim Sơn Bảo Thắng. Nhìn từ xa, ngôi chùa ở Fansipan đứng sừng sững trên vách núi cheo leo, ẩn hiện giữa làn sương mù, như tọa lạc trên cõi Phật.

Chùa Kim Sơn Bảo Thắng - Công trình lớn nhất trong Quần thể văn hóa tâm linh trên đỉnh Fansipan
Chùa Kim Sơn Bảo Thắng là công trình lớn nhất trong Quần thể văn hóa tâm linh trên đỉnh Fansipan

Quanh chùa có các lối bậc thang nhỏ, dẫn tới các địa điểm khác trong Quần thể công trình văn hóa tâm linh trên đỉnh Fansipan do Sunworld xây dựng như Con đường La Hán, tượng đồng Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại tượng Phật A Di Đà, Bích Vân Thiền Tự…

Lịch sử hình thành

Chùa Kim Sơn Bảo Thắng được khởi công xây dựng cuối năm 2015, hoàn thành và chính thức khánh thành ngày 30/01/2018, sau khoảng 2 năm thi công. Kể từ khi xây dựng, chùa Kim Sơn Bảo Thắng – ngồi chùa trên Fansipan luôn được các nhân viên của Khu du lịch Sun World Fansipan Legend trông coi, dọn đẹp hàng ngày để bảo tồn nguyên trạng, giữ được vẻ đẹp cổ kính để các tín đồ đạo Phật đến chiêm bái, lễ Phật.

Chùa Kim Sơn Bảo Thắng thờ ai? 

Ngôi chùa trên đỉnh Fansipan – chùa Kim Sơn Bảo Thắng thờ Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni và nhiều vị Phật khác như Phật A Di Đà, Quan Âm Chuẩn đề nghìn mắt nghìn tay, Phật Di Lặc,  Bồ Tát Mục Liên, Bồ Tát Địa Tạng… và 18 vị La Hán. Trong đó, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được coi là người khai sinh ra Đạo Phật, giáo chủ cõi Ta Bà (thế giới hiện tại), người truyền bá giáo pháp của Đạo Phật lấy gốc là Tứ Diệu Đế, Bát Chánh Đạo và triết lý Mười Hai Nhân Duyên (những điều hướng dẫn con người hiểu và cách thực hành để thoát khỏi khổ đau).

Đại Hùng Bảo điện là gian thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và nhiều vì Phật, Bồ Tát khác
Đại Hùng Bảo điện là gian thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và nhiều vì Phật, Bồ Tát khác

Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc – nơi tốt đẹp và hạnh phúc nhất mà con người có thể tới sau khi qua đời, ngài đã trải qua 10 kiếp thành Phật. Đức Phật A Di Đà truyền đạt 48 lời đại nguyện dẫn chúng sinh về cõi Cực Lạc – cõi Tịnh Độ.

Du khách chiêm bái tượng các vị La Hán tại chùa Kim Sơn Bảo Thắng
Du khách tới chiêm bái tượng các vị La Hán tại chùa Kim Sơn Bảo Thắng

Phật Di Lặc là vị Phật với vẻ ngoài vui vẻ, phúc hậu, để lộ chiếc bụng phệ đặc trưng, ngài được coi là người kế nhiệm của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Du khách thường cầu nguyện trước tượng Phật Di Lặc cầu mong cuộc sống bình an, ấm no, sung túc, con cháu đầy đàn.

Kiến trúc chủ đạo

Kim Sơn Bảo Thắng Tự được xây dựng theo lối kiến trúc chùa gỗ Việt Nam thời Trần (khoảng thế kỷ 15 – 16). Theo đó, ngôi chùa trên đỉnh Fansipan này đi theo lối thiết kế “nội công, ngoại quốc”, có 2 hành lang chạy dài 2 bên lối liền tiền đường và hậu đường, tạo thành khung hình chữ nhật bao quanh công trình khác ở giữa. Kiểu thiết kế này tương tự một số ngôi chùa nổi tiếng khác ở nước ta như chùa Bối Khê (Thanh Oai, Hà Nội), chùa Thái Lạc (Văn Lâm, Hưng Yên), chùa Thầy (Hà Nội)…

Kiến trúc chùa Kim Sơn Bảo Thắng theo phong cách cổ nhà Trần
Kiến trúc chùa Kim Sơn Bảo Thắng theo phong cách cổ nhà Trần
Điện thờ chính chùa Kim Sơn Bảo Thắng với chiếc chuông đồng lớn đặt phía trước
Điện thờ chính chùa Kim Sơn Bảo Thắng với chiếc chuông đồng lớn đặt phía trước (Nguồn: Internet)

Chùa gồm 5 gian, cao khoảng dưới 10m, sân trước rộng khoảng 30m. Phía trước bố trí các điện thờ Phật, phía sau là các điện thờ Thánh theo lối “tiền Phật, hậu Thánh”. Ngôi chùa trên đỉnh Fansipan này tọa lạc trên một khu đất rộng và bằng phẳng nhưng được thiết kế và xây dựng với diện tích hạn chế để tạo thành quần thể công trình có kiến trúc hài hòa với những công trình khác xung quanh. Điều này giúp các công trình giữ được vẻ cổ kính vốn có, không bị bê tông hóa quá đà, đây chính là thông điệp và Sun World muốn truyền tải khi xây dựng ngôi chùa này.

Mái chùa thiết kế uốn cong, trang trí hình rồng tinh xảo
Mái chùa thiết kế uốn cong, trang trí hình rồng tinh xảo, đẹp mắt

Cách bài trí, sắp xếp tượng Phật trong chùa Kim Sơn Bảo Thắng tuân thủ theo đúng quy định của hệ phái Bắc Tông. Gian thờ chính, ở vị trí trung tâm chùa gọi là Đại Hùng Bảo điện đặt nhiều tượng Phật bằng gỗ lõi mít, sơn son thiếp vàng tinh xảo, đặc biệt nhất là bức tượng Phật A Di Đà cao 3,8m. Dọc 2 bên chùa là 2 dãy hành lang dài, đặt 18 pho tượng La Hán.

Lối vào trước Nhà tổ bố trí 2 ngôi tháp nhỏ 5 tầng theo phong cách thiết kế tháp cổ của người Việt
Lối vào trước Nhà tổ bố trí 2 ngôi tháp nhỏ 5 tầng theo phong cách thiết kế tháp cổ của người Việt (Nguồn: Internet)
Khu vực Nhà tổ trong chùa Kim Sơn Bảo Thắng
Khu vực Nhà tổ trong chùa Kim Sơn Bảo Thắng (Nguồn: Internet)

Vật liệu dựng chùa là gỗ tự nhiên, đặc biệt phần mái cổ phục chế theo các di chỉ Thành Thăng Long từ gỗ mộc hoặc gốm tráng men nên vừa giữ được vẻ cổ kính, uy nghi, vừa đảm bảo độ bền chắc để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt trên đỉnh Fansipan.

Một số hình ảnh đẹp của Kim Sơn Bảo Thắng tự

Chùa Kim Sơn Bảo Thắng như dựa vào thế núi, được cây cối và biển mây ôm ấp, trông như chốn “bồng lai tiên cảnh” trên đỉnh Fansipan. Để hình dung rõ ràng hơn về vẻ đẹp của ngôi chùa trên đỉnh Fansipan này, mời bạn chiêm ngưỡng một số bức ảnh dưới đây.

Chùa Kim Sơn Bảo Thắng nằm trên một trục với Bảo Tháp, tượng Quan Thế Âm và Miếu Sơn Thần
Kim Sơn Bảo Thắng Tự nằm trên một trục với Bảo Tháp, tượng Quan Thế Âm và Miếu Sơn Thần
Chùa Kim Sơn Bảo Thắng- ngôi chùa trên đỉnh Fansipan ẩn hiện giữa tầng mây như tọa lạc trên cõi Phật
Chùa Kim Sơn Bảo Thắng – ngôi chùa trên đỉnh Fansipan ẩn hiện giữa tầng mây như tọa lạc trên cõi Phật (Nguồn: Internet)
Phía trước chùa Kim Sơn Bảo Thắng là Bảo Tháp 11 tầng
Phía trước chùa Kim Sơn Bảo Thắng là Bảo Tháp 11 tầng với kiến trúc mô phỏng theo Tháp Phổ Minh ở Nam Định
Lối đi bộ từ chùa Kim Sơn Bảo Thắng lên đỉnh Fansipan
Lối đi bộ từ chùa Kim Sơn Bảo Thắng lên đỉnh Fansipan
Kiểu kiến trúc “nội công, ngoại quốc” với 2 hành lang chạy dài tạo thành khung hình chữ nhật bao quanh công trình ở giữa
Kiểu kiến trúc “nội công, ngoại quốc” với 2 hành lang chạy dài tạo thành khung hình chữ nhật bao quanh công trình ở giữa
Tượng các vị La Hán đặt dọc theo lối đi
Tượng các vị La Hán đặt dọc theo lối đi, mỗi vị có hình dáng và biểu cảm khác nhau (Nguồn: Internet)
Ngôi chùa trên đỉnh Fansipan lung linh rực rỡ vào buổi chiều đêm
Ngôi chùa trên đỉnh Fansipan thắp sáng lung linh rực rỡ vào buổi chiều đêm (Nguồn: Internet)
Cửa dẫn vào chùa Kim Sơn Bảo Thắng theo lối đi bộ từ đỉnh Fansipan xuống
Cửa dẫn vào chùa Kim Sơn Bảo Thắng theo lối đi bộ từ đỉnh Fansipan xuống (Nguồn: Internet)

Chùa Bích Vân – Toạ lạc độ cao 3.037m trên đỉnh Fansipan 

 • Tên gọi khác: Bích Vân Thiền Tự, Chùa Hạ.
 • Vị trí: Ngay phía trên cổng tam quan “Thanh Vân Đắc Lộ”, gần nhà ga đến cáp treo Fansipan.
 • Năm xây dựng: Đang cập nhật.
 • Thời gian chiêm bái: Cả năm, đặc biệt vào cuối năm và đầu năm mới.
 • Các vị thờ: Tam bảo, Lạc Long Quân, Âu Cơ và các mẫu tín ngưỡng dân gian Việt Nam.
 • Kiến trúc chủ đạo: Kiến trúc cổ nhà Trần.

Địa thế của chùa trên đỉnh Fansipan – chùa Bích Vân

Vừa xuống ga Fansipan, đi theo lối cầu thang, qua Cổng Tam Quan bạn sẽ tới chùa Bích Vân, nằm ở độ cao 3.037m. Đây là điểm đến đầu tiên trong Quần thể công trình văn hóa tâm linh trên đỉnh Fansipan. Hai bên tả hữu chùa là đền thờ Đức Thánh Trần và đền thờ Tam Thánh Mẫu, đi tiếp sẽ tới ga Đỗ Quyên – ga tàu hòa leo núi dẫn lên đỉnh Fansipan.

Chùa Bích Vân cổ kính được xây dựng theo kiến trúc thời Trần
Ngôi chùa cổ kính và uy nghi được xây dựng theo kiến trúc thời Trần

Lịch sử hình thành

Cùng với chùa Kim Sơn Bảo Thắng, chùa Bích Vân cũng được khách thành ngày 30/01/2018. Chùa bắt đầu chào đón du khách tới tham quan, vãn cảnh từ 2018 tới nay. Từ khi xây dựng đến nay, chùa Bích Vân luôn được dọn dẹp, vệ sinh hàng ngày bởi các nhân viên của Sun World Fansipan Legend và vẫn giữ được hiện trạng như ban đầu.

Chùa Bích Vân thờ ai?

Khác với ngôi chùa trên đỉnh Fansipan còn lại, chùa Bích Vân thờ Tam bảo, Lạc Long Quân, Âu Cơ và các mẫu tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Trong đó, Tam bảo là Ba ngôi báu của Phật giáo gồm Phật là các bậc giác ngộ, Pháp là giáo pháp của bậc giác ngộ và Tăng là những người đồng học. Tam bảo được coi là kim chỉ nam hướng dẫn con người học tập và thực hành theo Phật để thoát những khổ đau trần thế.

Lạc Long Quân và Âu Cơ là hai nhân vật trong truyền thuyết “bọc trăm trứng”, được coi là tổ tiên của dân tộc Việt Nam ta, đúng với câu nói “Con Rồng, Cháu Tiên”. Người dân thường chắp tay bái lạy trước điện thờ 2 vị thủy tổ của dân tộc Việt Nam để cầu mong cuộc sống ấm no, sung túc, yên tâm lao động sản xuất.

Kiến trúc chủ đạo

Chùa Bích Vân gồm tam quan, sân chùa, bái đường, chính điện, nhà tổ (Đền thờ Đức Thánh Trần) và nhà mẫu (Đền thờ Tam Thánh Mẫu). Chính điện thờ Tam bảo, nhà tổ thờ Lạc Long Quân, nhà mẫu thờ Âu Cơ và các mẫu tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Đây là công trình được xây dựng với phong cách chủ đạo theo kiến trúc thời Trần, kết hợp họa tiết lá bồ đề thời Lý.

Chùa Bích vân được xây dựng bằng gỗ tứ thiết và ốp đá xung quanh tường, bậc thềm và mặt sân
Chùa Bích vân được xây dựng bằng gỗ tứ thiết và ốp đá xung quanh tường, bậc thềm và mặt sân

Phần mái, cột và cửa chùa được làm từ gỗ tứ thiết (đinh, lim, sến, táu) có độ bền và độ chắc chắn cao, không bị mối mọt. Xung quanh thành tường, lan can, mặt sân, bậc thang được ốp đá kiên cố. Những chất liệu này cùng họa tiết chạm trổ hình rồng, chi tiết lá bồ đề kết hợp với rồng phượng tinh xảo trên tường, cột và mái tạo nên kiến trúc chùa trên đỉnh Fansipan uy nghi và trầm mặc.

Mái ngói của chùa trên Fansipan được trang trí các chi tiết rồng phượng tinh xảo
Mái ngói uốn cong được trang trí các chi tiết rồng phượng tinh xảo, đẹp mắt (Nguồn: Internet)
Chi tiết lá bồ đề kết hợp với hình rồng và phượng trang trí ở phần chính giữa mái chúa Bích Vân thể hiện cho sự giác ngộ của nhà Phật
Chi tiết lá bồ đề kết hợp với hình rồng và phượng trang trí ở phần chính giữa mái chúa Bích Vân thể hiện cho sự giác ngộ của nhà Phật

Một số hình ảnh đẹp của Bích Vân Thiền tự 

Với kiến trúc cổ kính, chùa Bích Vân là điểm đến đáng lưu tâm của du khách khi tới chiêm bái các ngôi chùa trên đỉnh Fansipan. Khung cảnh ngôi chùa đặc biệt đẹp vào mùa đông, sương và mây mù trắng xóa, nhìn không rõ đường đi, ngôi chùa hiện lên trong làn sương mờ ảo như đưa bạn tới cõi Phật, cổ kính, uy nghi và thanh tịnh.

Khung cảnh chùa đẹp như tranh vẽ vào ngày tuyết rơi trước cửa điện thờ chính chùa Bích Vân
Khung cảnh chùa đẹp như tranh vẽ vào ngày tuyết rơi trước cửa điện thờ chính chùa Bích Vân
Trước cửa chùa đặt tượng Quan Thế Âm và chuông đồng lớn
Trước cửa chùa đặt tượng Quan Thế Âm và chuông đồng lớn
Điện thờ Tam Bảo trong chùa Bích Vân
Điện thờ Tam Bảo trong chùa Bích Vân

Gợi ý thêm 10 quần thể tâm linh khác tọa lạc ở Fansipan

Ngoài hai địa điểm chùa trên đỉnh Fansipan là chùa Kim Sơn Bảo Thắng và chùa Bích Vân, quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan còn nhiều công trình ấn tượng khác như Cổng Tam Quan, Nhà Tổ, Đại tượng Phật A Di Đà, Bảo Tháp, Đại Hồng Chung, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát…

3.1. Cổng Tam Quan – Thanh Vân Đắc Lộ

Rời ga Fansipan, đi qua vài đoạn bậc thang khá dốc, du khách sẽ nhìn thấy Cổng Tam Quan – Thanh Vân Đắc Lộ. Cổng được xây bằng đá xanh nguyên khối, gồm 3 lối đi, phỏng theo kiến trúc cổng chùa thời Lý. Vì là công trình đầu tiên trong Quần thể văn hóa tâm linh đỉnh Fansipan nên Cổng Tam Quan giống như “cổng trời”, dẫn lối du khách bước vào thế giới tâm linh với những ngôi chùa cổ kính, tượng Phật khổng lồ giữa khung cảnh núi rừng mờ sương.

Du khách đi qua những đoạn bậc thang dốc dẫn tới Cổng Tam Quan
Du khách đi qua những đoạn bậc thang dốc dẫn tới Cổng Tam Quan

3.2. Vọng Lĩnh Cao Đài – Đại Hồng Chung

Từ chùa Bích Vân – ngôi chùa trên đỉnh Fansipan nhìn thẳng về phía trước sẽ là Vọng Lĩnh Cao Đài – Đại Hồng Chung, giống như một tháp canh, gồm 5 tầng, cao 32,8m. Trong đó, 4 tầng dưới xây bằng đá, tầng trên cùng xây bằng gỗ được mô phỏng theo kiến trúc phương đình truyền thống gồm 2 tầng 8 mái, các chi tiết trang trí và chạm trổ hình rồng tinh xảo. Mỗi tầng của tháp đều đặt một chiếc chuông đồng, hình dạng nguyên mẫu theo chuông đồng thời Trần thế kỷ 13 – 14. Những chiếc chuông này được đánh vào những giờ cố định.

Cận cảnh Đại Hồng Chung gồm 5 tầng, cao tới 32,8m
Đại Hồng Chung gồm 5 tầng, thiết kế theo kiến trúc phương đình thời Trần, cao tới 32,8m

3.3. Đền Thờ Tam Thánh Mẫu

Từ Cổng Tam Quan đi tiếp sẽ tới đền thờ Tam Thánh Mẫu –  một công trình thuộc chùa Bích Vân, được xây dựng theo kiến trúc thời Trần, là nơi thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Hai Bà Trưng và Chúa Sơn Trang. Tín ngưỡng thờ mẫu đã được người Việt duy trì từ ngàn xưa, du khách tới đền thắp hương và vái lạy trước điện thờ các Mẫu, tỏ lòng biết ơn các vị đã cai quản tốt miền trời, miền rừng núi và miền sống nước để mang đến bình an cho muôn dân.

3.4. Đền Thờ Đức Thánh Trần

Cũng thuộc chùa Bích Vân, là khu vực Nhà Tổ trong tổng thể kiến trúc chùa, xây dựng theo lối kiến trúc thời Trần. Bên trong gồm 3 gian thờ, chính giữa là gian thờ Tổ sư Đạt Ma, bên trái là gian thờ Đức Thánh Trần và bên phải là gian thờ Quốc Tổ.

Đền thờ Đức Thánh Trần tại khu vực chùa Bích Vân
Đền thờ Đức Thánh Trần tại khu vực chùa Bích Vân (Nguồn: Internet)

3.5. Đại Tượng Phật

Từ chùa Bích Vân bỏ qua ga Đỗ Quyên, đi theo lối bậc thang đường bộ lên đỉnh Fansipan, bạn sẽ được chiêm ngưỡng Đại tượng Phật A Di Đà bằng đồng khổng lồ cao tới 21,5m được đúc từ 5 tấn đồng theo công nghệ hiện đại. Tại đây, du khách có thể nghỉ chân, thưởng trà cùng món chay và nhìn ngắm núi non tại tầng 1, nghe giảng đạo trên tầng 2, lên tầng 3 chiêm ngưỡng bức tượng Phật đặt trên đài sen cao 8m và vẻ đẹp uy nghi của các ngôi chùa trên đỉnh Fansipan.

Đặc biệt, trong lòng bức tượng Phật là nơi đặt Ngọc Xá lợi Phật được các cao tăng Myanmar trao tặng tổ đình Vĩnh Nghiêm, và được tổ Đình Vĩnh Nghiêm cúng dường Đại Tượng Phật tại Fansipan, nguyện cầu Quốc thái Dân an.…

Bức tượng đồng khổng lồ gồm 3 tầng, cao 21,5m đứng sừng sững giữa đất trời
Bức tượng đồng khổng lồ gồm 3 tầng, cao 21,5m đứng sừng sững giữa đất trời

3.6. Con đường La Hán

Từ Đại tượng Phật rẽ theo lối đi bên trái sẽ tới Con đường La Hán dài khoảng 800m, dọc bên đường giáp với núi đặt 18 bức tượng La Hán với các tư thế khác nhau, mỗi bức cao 2,5m, nặng 500 – 600kg. Dọc con đường này là rừng đỗ quyên cổ thụ, có cây tuổi thọ lên tới vài trăm năm. Đỗ Quyên là loài hoa biểu tượng của Fansipan bởi sức sống mãnh liệt giữa thời tiết khắc nghiệt, dù có lạnh tới đóng băng thì khi băng tan hoa vẫn còn và tươi đẹp, không hề bị dập héo.

Những bức tượng La Hán cao 2,5m đặt dọc con đường cùng những cây Đỗ Quyên cổ thụ
Những bức tượng La Hán cao 2,5m đặt dọc con đường cùng những cây Đỗ Quyên cổ thụ vươn cao với sức sống mãnh liệt giữa trời đông lạnh giá

3.7. Nhà Tổ

Nhà Tổ là công trình thuộc chùa Kim Sơn Bảo Thắng, nằm phía sau Đại Hùng Bảo điện. Gian chính giữa thờ Tổ sư Đạt Ma, bên phải là Tổ Trúc Lâm và Chúa Sơn Trang, bên trái là Tổ Tây Phương và Đức Thánh Trần Triều.

3.8. Bảo Tháp

Phía trước sân chùa Kim Sơn Bảo Thắng chính là Bảo Tháp có bề mặt ghép từ đá, cao 11 tầng, trên cùng là đỉnh tháp hình hoa sen đúc bằng đồng. Hình dáng Bảo Tháp mô phỏng theo kiến trúc tháp cổ đặc trưng ở Miền Bắc, tương tự như tháp Phổ Minh ở Nam Định, tháp Bình Sơn ở Vĩnh Phúc…

Bảo Tháp cao 11 tầng được ghép từ đá
Bảo Tháp cao 11 tầng được ghép từ đá, mang đậm phong cách kiến trúc tháp cổ ở miền Bắc nước ta

3.9. Tượng Quan Thế Âm

Cùng trên trục chùa Kim Sơn Bảo Thắng, đi xuống phía dưới là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, tay phải cầm cành dương liễu, tay trái cầm bình cam lộ. Bức tượng này cao 12m, nặng tới 18 tấn, được đúc bằng đồng. Từ đây phóng tầm mắt ra phía xa, bạn sẽ được nhìn ngắm cảnh núi rừng xanh thẳm với những rặng mây trắng trôi hững hờ.

Bức tượng Quan Thế Âm bằng đồng, quay về hướng Đông, cao 12m, nặng 18 tấn
Bức tượng Quan Thế Âm bằng đồng, quay về hướng Đông, cao 12m, nặng 18 tấn

Miếu Sơn Thần

Tiếp tục là một công trình xây dựng theo kiến trúc thời Nhà Trần – Miếu Sơn Thần, nằm trên trục chùa Kim Sơn Bảo Thắng, bên dưới tượng Quan Thế Âm. Nơi đây thờ Sơn Thần và Thổ Địa, thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với các vị Thần canh giữ núi rừng, mang tới nguồn tài nguyên rừng quý giá cho chúng ta.

5 lưu ý khi chiêm bái chùa trên đỉnh Fansipan 

Vì chùa trên đỉnh Fansipan có độ cao trên 3.000m, không khí loãng hơn, thời tiết lạnh hơn nên để có chuyến đi an toàn, thể hiện lòng thành kính với các vị Thần Phật, bạn cần lưu ý một số điều sau:

4.1. Lựa chọn trang phục kín đáo – ấm áp 

Vì ở độ cao trên 3.000m so với mặt nước biển nên thời tiết khu vực đỉnh Fansipan có nền nhiệt độ thấp quanh năm, cao nhất trong khoảng 20 độ C. Đặc biệt, vào mùa đông, nhiệt độ giảm mạnh, chỉ ở mức 7 độ C vào ban ngày, 0 – 3 độ C vào ban đêm, mức nhiệt thấp nhất ghi nhận được là -9 độ vào mùa đông năm 2020. Nhiệt độ ban ngày và ban đêm chênh lệch khá nhiều, vào buổi trưa hè có ánh nắng ấm, đến chiều tối thời tiết như bước vào mùa thu đông.

Du khách nên chuẩn bị trang phục kín đáo, ấm áp khi tới chiêm bái chùa trên Fansipan
Nhiệt độ khu vực đỉnh Fansipan rất lạnh vào mùa đông nên bạn hãy chuẩn bị đủ áo ấm để bảo vệ sức khỏe khi tới chiêm bái chùa

Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy, bạn nên theo dõi dự báo thời tiết trước khi lên chiêm bái chùa ở đỉnh Fansipan để chuẩn bị đủ quần áo để giữ ấm. Bạn nên ưu tiên những kiểu quần áo dài, kín đáo, áo giữ nhiệt… vừa thể hiện phép lịch sự, tôn kính nơi cửa chùa, vừa đảm bảo giữ ấm cơ thể, tránh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

4.2. Giữ thái độ cung kính – trang nghiêm khi chiêm bái 

Bước vào không gian văn hóa linh thiêng, bạn nên giữ thái độ cung kính, trang nghiêm khi tham quan cảnh chùa và vái lạy trước các điện thờ để thể hiện lòng thành kính với các vị Thần Phật. Theo đó, bạn không nên cười đùa nói chuyện lớn tiếng, không khạc nhổ bừa bãi vì thể hiện sự thờ ơ, không tôn kính với chư vị Thần Phật.

4.3. Không nên mang đồ lễ cồng kềnh 

Mang theo đồ lễ đến dâng tại chùa là hành động thể hiện lòng thành kính, đáp lại ơn trên đã mang lại phước lành. Bạn cũng có thể mang đồ lễ lên các chùa trên đỉnh Fansipan nhưng tránh mang nhiều đồ hay các món đồ cồng kềnh vì quãng đường di chuyển khá dài, bạn sẽ dễ bị mệt. Mặt khác, đồ lễ nhiều và cồng kềnh có thể ảnh hưởng tới những du khách khác ngồi cùng cabin.

4.4. Không nên thắp hương tùy tiện

Nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy (trong điện thờ nhiều vật liệu dễ cháy) và bảo tồn các đồ vật, kiến trúc xây dựng chùa chủ yếu bằng vật liệu tự nhiên (gỗ, đồng, đá), hầu hết các chùa đều đặt đỉnh hương bên ngoài điện thờ để du khách đốt hương, các ngôi chùa trên đỉnh Fansipan cũng vậy. Ngoài ra, trong chùa bố trí nhiều pháp khí, có tác dụng tâm linh, trấn yểm… Do đó, bạn nên thắp hương vào những đỉnh hương này, không nên thắp hương tùy tiện hay ở các ban thờ bên trong điện, tránh ảnh hưởng tới tác dụng của các pháp khí này.

Bạn hãy thắp hương ở đỉnh hương bên ngoài, không thắp hương tùy tiện tại vị trí khác trong chùa
Bạn hãy thắp hương ở đỉnh hương bên ngoài, không thắp hương tùy tiện tại vị trí khác trong chùa

4.5. Không tự ý lấy đồ dùng – lễ vật của chùa

Tự ý lấy, sử dụng đồ vật trong chùa được coi là “đạo dụng thập phương thường trụ” theo kinh sách và lễ nghi truyền thống Châu Á, có lỗi với chúng sinh và các vị thần thánh ngự trong chùa. Vì vậy, bạn không được tự ý lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa.

Trên đây là thông tin chi tiết về địa thế, lịch sử hình thành, kiến trúc chủ đạo và vị Thần Phật được thờ bên trong 2 ngôi chùa trên đỉnh Fansipan, cùng với đó là gợi ý một số địa điểm tâm linh khác xung quanh và lưu ý khi chiêm bái tại các ngôi chùa nơi đây. Mong rằng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chùa Kim Sơn Bảo Thắng và chùa Bích Vân trên đỉnh Fansipan, lên kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ quần áo, đồ lễ để có chuyến chiêm bái chùa trên đỉnh núi Sa Pa an toàn, vui vẻ.

Rate this post
Rate this post
:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Tin tức khác