Tượng Phật trên đỉnh Fansipan: Điểm chiêm bái ấn tượng bậc nhất

Đỉnh Fansipan không chỉ nổi tiếng với danh xưng nóc nhà Đông Dương, mà còn được du khách ghé thăm vì có Đại tượng Phật A Di Đà đồng cao 21,5m nổi tiếng, nắm giữ 2 kỷ lục Guinness được xác lập tại Việt Nam và Châu Á, cũng là nơi lưu giữ Ngọc Xá lợi Phật quý báu. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vị trí, kiến trúc và trải nghiệm khi tới bức tượng Phật trên đỉnh Fansipan này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!  

Tượng Phật trên đỉnh Fansipan
Tượng Phật trên đỉnh Fansipan: Điểm chiêm bái ấn tượng bậc nhất

Mục lục

Tổng quan về Tượng Phật trên đỉnh Fansipan 

Trước khi khám phá Tượng Phật trên đỉnh Fansipan, du khách cần nắm được những thông tin tổng quan dưới đây để hiểu rõ về công trình này, biết được vị trí, hình tượng nguyên mẫu ý nghĩa của từng chi tiết kiến trúc giúp bạn có trải nghiệm sâu sắc, hữu ích hơn.

Vị trí chính xác của Đại tượng Phật A Di Đà 

Đại tượng Phật A Di Đà tọa lạc ở độ cao trên 3.100m trong Quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan, phía Đông là Con đường La Hán, phía Tây là núi rừng xanh thẳm bao la hùng vĩ, phía Nam giáp với chùa Kim Sơn Bảo Thắng, phía Bắc là Ga Đỗ Quyên, Vân Sơn Trà Quán, chùa Bích Vân và Đại Hồng Chung. Khu vực đỉnh Fansipan có nhiều công trình tượng Phật khác nhau như tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng các vị La Hán… nhưng Tượng Phật trên đỉnh Fansipan là công trình lớn nhất, nổi tiếng nhất và được du khách nhắc đến nhiều nhất.

Tượng Phật A Di Đà trên đỉnh Fansipan nằm gần khu vực Ga Fansipan, chùa Bích Vân, Đại Hồng Chung
Đại tượng Phật A Di Đà nằm gần khu vực Ga Fansipan, chùa Bích Vân, Đại Hồng Chung
Vị trí tượng Phật đỉnh Fansipan trên bản đồ Khu du lịch Sun World Fansipan Legend
Vị trí Đại tượng Phật trên bản đồ Khu du lịch Sun World Fansipan Legend

Hình tượng nguyên mẫu 

Hình tượng nguyên mẫu của Đại tượng Phật A Di Đà chính là Đức Phật A Di Đà, ngài là một trong những vị Phật được thờ phổ biến nhất trong các ngôi chùa theo Phật giáo Đại Thừa. Đức Phật A Di Đà ở cõi Tây phương cực lạc, nơi thanh tịnh và đẹp đẽ nhất, ngài đến với thế giới này để cứu rỗi chúng sinh thoát khỏi khổ đau. Du khách tới quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan, chiêm bái tượng Phật A Di Đà cầu mong bình an, sức khỏe, mọi sự thuận lợi, tai qua nạn khỏi.

Tượng Phật Fansipan là hình tượng Đức Phật A Di Đà ngồi thiền trên đài sen uy nghi
Tượng Phật Fansipan là hình tượng Đức Phật A Di Đà ngồi thiền trên đài sen uy nghi

Kiến trúc của Tượng Phật Fansipan

Đại tượng Phật A Di Đà là bức tượng đồng cao nhất Việt Nam với độ cao 21,5m, chế tác từ hàng vạn tấm đồng dày 5mm có tổng trọng lượng tới 62 tấn. Công trình gồm 3 tầng, tầng trên cùng là bức tượng Phật, tầng 2 là nhà giảng đạo, tầng 1 là nơi nghỉ chân, du khách có thể thưởng trà và dùng đồ chay tại đây. Tượng Phật trên đỉnh Fansipan được đặt trên đài sen đường kính 12,3m, đế tượng hình bát giác mỗi cạnh 6,54m, cao 7,8m và được ốp đá xanh, bên ngoài chạm khắc hoa văn tinh xảo, mang đậm dấu ấn của mỹ thuật Việt Nam thế kỷ 15, 16.

Tượng Phật Sa Pa được đúc từ đồng với chiều cao 21,5m
Đại tượng Phật A Di Đà được đúc từ đồng với chiều cao 21,5m
Tầng trên cùng công trình Đại tượng Phật là bức tượng Đức Phật A Di Đà bằng đồng
Tầng trên cùng công trình Đại tượng Phật là bức tượng Đức Phật A Di Đà bằng đồng

Khi chế tác tượng Phật này, các tấm đồng được gia công tại chỗ, sau đó sử dụng kỹ thuật áp lực cơ khí ốp lên khung sắt lớn có thể tích gần 1.000m3. Bộ khung thép cũng được thiết kế vững chắc với kết cấu đặc biệt để không bị biến dạng dưới tác động của gió mạnh và thời tiết khắc nghiệt trên núi cao. Có thể thấy, đây là bức tượng Phật được chế tác kỳ công bậc nhất Việt Nam, ứng dụng những công nghệ kỹ thuật hiện đại nhất.

Ngọc Xá lợi Phật đặt trong bảo tháp lưu ly 7 tầng bên trong lòng Đại tượng Phật
Ngọc Xá lợi Phật đặt trong bảo tháp lưu ly 7 tầng bên trong lòng Đại tượng Phật

Không gian bên trong Đại tượng Phật được ốp đá hoa cương nhập khẩu từ Châu Âu. Đặc biệt, trong lòng Tượng Phật trên đỉnh Fansipan là nơi trưng bày Ngọc Xá lợi Phật quý giá, đặt trong tháp lưu ly 7 tầng trong suốt lung linh giữa không gian điện thờ linh thiêng, lộng lẫy. Ngọc Xá lợi Phật này do các cao tăng Myanmar trao tặng tổ đình Vĩnh Nghiêm và được cúng dường tại đây. Vì vậy, không gian trong lòng tượng phật được sử dụng là nơi tổ chức nhiều hoạt động Phật giáo quan trọng như giảng kinh, cầu an…

Kỷ lục được xác lập với Tượng Phật trên đỉnh Fansipan 

Trong lễ kỷ niệm 5 năm khánh thành tuyến cáp treo Fansipan ngày 21/04/2021, công trình Đại tượng Phật A Di Đà thuộc quần thể tâm linh của Khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã đón nhận 2 kỷ lục, gồm:

  • Kỷ lục Guinness Việt Nam: Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục Tượng phật A Di Đà bằng đồng tọa lạc ở độ cao cao nhất Việt Nam.
  • Kỷ lục Guinness châu Á: Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập kỷ lục Tượng phật A Di Đà bằng đồng tọa lạc ở độ cao cao nhất châu Á.

Ý nghĩa của công trình 

Đại tượng Phật A Di Đà được xây dựng mang lại giá trị văn hóa – tinh thần to lớn đối với người dân và du khách đến với Sa Pa, đồng thời thu hút ngày càng nhiều lượt khách du lịch tới đây, cụ thể:

1.5.1. Giá trị văn hóa – tinh thần

Tọa lạc ở vị trí cao 3.100m so với mặt nước biển, giữa không gian núi rừng bao la, Tượng Phật trên đỉnh Fansipan đứng sừng sững như đang tĩnh lặng nhìn xuống thế gian bằng ánh mắt nhân từ độ lượng. Bởi vậy, nơi đây trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam, du khách không chỉ tới chiêm ngưỡng vẻ đẹp uy nghi của bức tượng Phật mà còn đến chiêm bái, cầu mong Đức Phật A Di Đà ban cho sự bình an, phước lành và sức khỏe.

Đặc biệt vào dịp Tết đến xuân về, hàng ngàn người tới đây chiêm bái trước tượng Phật, trước Xá lợi Phật mong cầu năm mới an khang, thuận lợi, mọi việc suôn sẻ.

Đại tượng Phật là nơi được lựa chọn để tổ chức Đại lễ Phật Đản cầu quốc thái dân an
Đại tượng Phật là nơi được lựa chọn để tổ chức Đại lễ Phật Đản cầu quốc thái dân an

1.5.2. Giá trị du lịch – phát triển kinh tế

Quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan, trong đó đáng chú ý nhất là Đại tượng Phật A Di Đà đã tạo điểm nhấn đặc biệt, thu hút hàng triệu khách du lịch tới Sa Pa mỗi năm. Du khách tới Sa Pa giờ đây không chỉ vì được chinh phục Nóc nhà Đông Dương, nhìn ngắm núi non hùng vĩ vùng Tây Bắc trong làn mây trắng mà còn tới chiêm bái trước Đại tượng Phật A Di Đà – công trình nhận được 2 giải Guinness là Bức tượng Phật A Di Đà bằng đồng tọa lạc ở độ cao cao nhất Việt Nam và Châu Á, vãn cảnh chùa và các công trình văn hóa tâm linh khác.

Du khách tới chiêm bái Đại tượng Phật A Di Đà trong những ngày Lễ lớn hay dịp cuối năm, đầu xuân năm mới
Rất nhiều du khách tới chiêm bái Đại tượng Phật A Di Đà, đặc biệt trong những ngày Lễ lớn hay dịp cuối năm, đầu xuân năm mới

Hiện tượng thu hút du khách tại khu vực Tượng Phật trên đỉnh Fansipan

Đại tượng Phật tọa lạc tại mạch nguồn linh khí Fansipan nên du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những hiện tượng kỳ thú khi tới đây như Phật quang, tuyết rơi, biển mây, sông ngân hà trên trời đêm… Trong đó, đặc biệt nhất là hiện tượng Phật quang, ánh sáng 7 màu kỳ ảo xuất hiện trên biển mây tại khu vực Đại tượng Phật và các công trình trên đỉnh Fansipan.

Phật quang xuất hiện ngay tại vị trí tượng Phật ở Sa Pa ẩn sau màn sương mờ ảo
Phật quang xuất hiện ngay tại vị trí bức tượng Đức Phật A Di Đà ẩn sau màn sương mờ ảo

Theo góc nhìn khoa học, “Phật Quang” xuất hiện do hiện tượng khúc xạ, phản xạ khi ánh sáng mặt trời chiếu qua các tinh thể băng, tạo ra vòng tròn có hào quang 7 màu rực rỡ, huyền ảo, thường xảy ra trong thời gian ngắn, tại khu vực núi cao. Tại Fansipan, hiện tượng này thường diễn ra vào “mùa mây”, từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm.

Khung cảnh Phật quang xuất hiện trên khu vực đỉnh Fansipan gần Đại tượng Phật
Khung cảnh Phật quang xuất hiện trên khu vực đỉnh Fansipan gần Đại tượng Phật

Đặc biệt nhất có lần “Phật quang” nằm ngay trong lòng bàn tay của bức tượng Phật A Di Đà vào 11 giờ sáng ngày 05/10/2022. Hiện tượng này xuất hiện gần đây nhất vào cuối ngày 01/06/2023 tại khu vực đỉnh Fansipan, giữa làn sương trắng bao phủ, bóng Tượng Phật trên đỉnh Fansipan in hình ngay bên cạnh “Phật quang” tạo nên khung cảnh kỳ ảo, linh thiêng.

Phật quang xuất hiện như Đức Phật A Di Đà đang hiển linh trước chúng sinh
Phật quang xuất hiện như Đức Phật A Di Đà đang hiển linh trước chúng sinh
Ánh Phật quang chiếu rọi trên đỉnh Fansipan giữa khung cảnh linh thiêng, an bình
Ánh Phật quang chiếu rọi trên đỉnh Fansipan giữa khung cảnh linh thiêng, an bình

Theo quan niệm dân gian, “Phật quang” xuất hiện như là một hình thức hiển linh của Đức Phật, là điểm lành, ngài đang ban phước cho chúng sinh. Vì vậy, việc hữu duyên được chiêm ngưỡng hiện tượng Phật quang được nhiều du khách coi là sự may mắn, bình an và cát tường.

Du khách thích thú khi được chiêm ngưỡng khung cảnh Phật quang xuất hiện
Du khách thích thú khi chứng kiến khung cảnh Phật quang xuất hiện

Chiêm ngưỡng 7 hình ảnh cực mãn nhãn về tượng Phật đỉnh Fansipan

Đại tượng Phật A Di Đà lúc nổi bật trên nền trời xanh thẳm, lúc ẩn hiện giữa làn sương mù hay mây trắng trên đỉnh núi cao, khi thì sáng lung linh giữa hàng trăm ngọn đèn vàng. Nếu chưa có cơ hội mục sở thị công trình, bạn có thể tham khảo một số hình ảnh sau:

1.7.1. Tượng Phật trên đỉnh Fansipan vào ban ngày

Vào ban ngày, tùy thuộc vào thời gian và góc nhìn, du khách được chiêm ngưỡng tượng Phật A Di Đà trên đỉnh Fansipan với vẻ đẹp khác nhau. Khi thì đứng sừng sững, uy nghi giữa bao la xanh thẳm của cỏ cây, đất trời lúc trời quang mây tạnh. Khi thì ẩn hiện giữa làn sương mù trắng xóa buổi sáng sớm hay trong ngày lạnh giá. Nhưng khi bước lại gần, ngước nhìn lên, du khách sẽ cảm thấy như Đức Phật A Di Đà đang nhìn xuống với ánh mắt từ bi, an lành.

Đại tượng Phật trên đỉnh Fansipan ẩn hiện trong sương như Đức Phật A Di Đà ngự trên mây trời
Đại tượng Phật trên đỉnh Fansipan ẩn hiện trong sương như Đức Phật A Di Đà ngự trên mây trời
Tượng Phật trên Fansipan giữa núi rừng bao la khi trời quang mây tạnh, không có mây mù
Tượng Phật trên Fansipan giữa núi rừng bao la khi trời quang mây tạnh, không có mây mù
Chiêm ngưỡng tượng Phật ở Fansipan ở một góc khác
Một góc khác chiêm ngưỡng tượng Phật ở Fansipan trong mây tuyệt đẹp
Góc nhìn Đại tượng Phật từ trên cao giữa mây mù phủ khắp đồi núi
Góc nhìn Đại tượng Phật từ trên cao giữa mây mù phủ khắp đồi núi
Góc nhìn tượng Phật ở đỉnh Fansipan từ chân Thác nước 9 tầng
Góc nhìn tượng Phật ở đỉnh Fansipan từ chân Thác nước 9 tầng
Đức Phật A Di Đà đang nhìn xuống với vẻ mặt từ bi nếu bạn đứng ở cự li gần
Tới gần và ngước nhìn lên, du khách cảm thấy như Đức Phật A Di Đà đang nhìn xuống với vẻ mặt từ bi (Nguồn: phatgiao.org.vn)

1.7.2. Tượng Phật Fansipan vào ban đêm

Vào ban đêm, khi hàng đèn vàng xung quanh tượng Phật A Di Đà được thắp sáng, tựa như Đức Phật A Di Đà hiện lên trong vầng sáng vàng huyền ảo, tới trần thế cứu rỗi, phổ độ chúng sinh. Từ chân thác nước chín tầng đi dần tới tượng Phật như đi tới cõi linh thiêng, được vòng sáng vàng hào quang của Đức Phật bao quanh, bạn sẽ cảm nhận được sự bình an trong lòng.

Khu vực tượng Phật trên đỉnh Fansipan bắt đầu lên đèn vào buổi chiều muộn
Khu vực tượng Phật trên đỉnh Fansipan bắt đầu lên đèn vào buổi chiều muộn (Nguồn: Báo Dân Việt)
Khu vực tượng Phật đỉnh Fansipan lung linh trong đêm
Khu vực tượng Phật đỉnh Fansipan lung linh trong đêm

Hướng dẫn di chuyển đến Đại tượng Phật Fansipan

Sau khi đi cáp treo từ Ga Hoàng Liên lên Ga Fansipan, du khách có 2 cách di chuyển để ngắm tượng Phật trên đỉnh Fansipan từ 2 hướng khác nhau: đi bộ lên vị trí tượng để ngắm ở khoảng cách gần hoặc đi tàu hỏa leo núi Đỗ Quyên lên đỉnh núi để ngắm ở khoảng cách xa. Cụ thể như sau:

Đi bộ lên đỉnh và chiêm bái Đại tượng Phật Fansipan 

Từ chùa Bích Vân, du khách đi bỏ qua lối dẫn lên Ga Đỗ Quyên, đi theo lối bậc thang bên cạnh sẽ dẫn thẳng tới vị trí tượng Phật Fansipan. Sau khi chiêm bái tại đây, du khách đi bộ tiếp theo lối bậc thang lên thẳng vị trí cột cờ đỉnh Fansipan.

Du khách có thể lựa chọn đi bộ qua các bậc thang để lên đỉnh và chiêm bái tượng Phật Fansipan
Du khách có thể lựa chọn đi bộ qua các bậc thang lên đỉnh và chiêm bái tượng Phật Fansipan

Ở chiều xuống, bạn có thể chọn độ theo lối dẫn tới chùa Kim Sơn Bảo Thắng để chiêm ngưỡng toàn bộ các công trình khác thuộc quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan như tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, miếu Sơn thần, con đường La Hán… Ở cuối con đường La Hán là Đại tượng Phật A Di Đà.

Đi tàu leo núi lên đỉnh thấy Tượng Phật trên đỉnh Fansipan ở một góc khác

Bên cạnh việc đi bộ lên đỉnh Fansipan, qua vị trí Đại tượng Phật chiêm ngưỡng ở khoảng cách gần, du khách có thể chọn đi tàu hỏa leo núi Fansipan để chiêm ngưỡng tượng Phật từ xa, khi đang đứng trên tàu, ở cả chiều lên và chiều xuống. Tuy nhiên, bạn nên chọn đi bộ xuống để tham quan tất cả những địa điểm khác và tới gần nhìn ngắm tượng Phật, chiêm bái Ngọc Xá lợi Phật dưới chân bức tượng.

5 trải nghiệm nên thử khi ghé thăm tượng Phật Sa Pa

Ghé thăm Đại tượng Phật A Di Đà, du khách sẽ có được những trải nghiệm đáng quý khi thực hiện các nghi thức dâng hương – cầu nguyện, chiêm ngưỡng Ngọc Xá lợi Phật, lắng nghe nhà sư thuyết giảng Phật pháp, thưởng thức trà và các món chay và tham gia các buổi lễ cầu an – đại lễ quan trọng của Phật giáo. Cụ thể:

Thực hiện các nghi thức dâng hương – cầu nguyện

Nhiều du khách tới tượng Phật trên đỉnh Fansipan để cầu nguyện, mong mọi điều an lành, sức khỏe và may mắn. Chắp tay trước tượng Phật trong không gian núi cao hùng vĩ, giữa biển mây trời trắng xóa, du khách cảm nhận như mình đã đến gần với Phật hơn, trong lòng thấy an yên lạ thường, xứng đáng với quãng đường dài di chuyển từ chân núi tới đây.

Du khách kính cẩn chắp tay chiêm bái trước Đại tượng Phật
Du khách kính cẩn chắp tay chiêm bái trước Đại tượng Phật
Cảm nhận của du khách khi trải nghiệm chiêm bái tại tượng Phật Sa Pa
Cảm nhận của du khách khi trải nghiệm chiêm bái tại tượng Phật Sa Pa và các công trình khác trên đỉnh Fansipan

Chiêm ngưỡng Ngọc Xá Lợi Phật 

Bước vào không gian bên trong tượng Phật ở Sa Pa, du khách được chiêm ngưỡng Ngọc Xá lợi Phật đặt trong bảo tháp lưu ly lung linh dưới ánh đèn. Được diện kiến bảo vật nhà Phật, du khách choáng ngợp giữa không gian linh thiêng và thanh tịnh, trong lòng dâng nên nỗi xúc động và bình an ngay từ bước chân đầu tiên bước vào nơi đây.

Ngọc Xá lợi Phật được đặt bên trong lòng Đại tượng Phật
Ngọc Xá lợi Phật được đặt bên trong lòng Đại tượng Phật
Du khách chiêm bái trước Ngọc Xá lợi Phật linh thiêng
Du khách chiêm bái trước Ngọc Xá lợi Phật linh thiêng
Cảm nhận của du khách khi được chiêm ngưỡng Ngọc Xá lợi Phật trong lòng Đại tượng Phật A Di Đà
Cảm nhận của du khách khi được chiêm ngưỡng Ngọc Xá lợi Phật trong lòng Đại tượng Phật A Di Đà

Lắng nghe thuyết giảng về Phật pháp 

Tại tầng 2 công trình Đại tượng Phật A Di Đà là không gian để các sư thầy giảng về Phật pháp. Tới đây ngồi nghe thuyết giảng, chiêm nghiệm lại điều hay, lời dạy của Phật, là phút giây bạn được thư giãn, bỏ lại bao muộn phiền, tâm trí như được giải thoát, nhẹ nhàng và thoải mái vô cùng.

Các vị chư tăng đang làm thực hiện thuyết giảng Phật pháp
Các vị chư tăng đang làm thực hiện thuyết giảng Phật pháp

Thưởng thức trà & các món chay Tây Bắc 

Tại tầng 1 công trình tượng Phật trên đỉnh Fansipan là nơi nghỉ chân, có phục vụ trà và đồ ăn chay cho du khách. Tại đây, du khách sẽ có thời gian nghỉ ngơi, uống trà và thưởng thức các món chay đặc sản Tây Bắc. Mặc dù chỉ là những món chay đơn giản, không khác biệt so với địa phương khác nhưng được thưởng thức tại đây lại mang tới hương vị đặc biệt hấp dẫn, nhiều du khách nhớ mãi và mong được trở lại đây để thưởng thức lại hương vị tuyệt vời đó.

Tham dự các buổi lễ cầu an – đại lễ quan trọng của Phật giáo

Vị trí Đại tượng Phật A Di Đà cũng là nơi được chọn để tổ chức các buổi lễ cầu an, đại lễ quan trọng của Phật giáo như Lễ vía Đức Phật A Di Đà, Cầu phước Vu Lan, Đại lễ Phật Đản, Đại lễ cầu Quốc thái dân an… Trong đó, nổi bật nhất là Ngày Lễ vía Đức Phật A Di Đà thường được tổ chức vào dịp cuối năm, thu hút nhiều Phật tử và du khách tới tham gia.

Vào ngày này, các Chư tăng và Phật tử sẽ thực hiện các nghi lễ như Dâng hoa cúng dường tại Đại tượng Phật, Giảng Pháp, Lễ thắp đường đèn đá và Lễ dâng đăng. Được hòa mình vào không khí linh thiêng của buổi lễ, du khách cảm thấy như Phật luôn ở xung quanh mình, hướng con người hiểu rõ nguồn gốc của khổ đau để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, bạn sẽ cảm thấy biết ơn và trân trọng cuộc sống này, trân trọng những điều dù là xấu hay tốt đã trải qua vì chúng luôn ẩn chứa những bài học quý giá.

Du khách tham gia một buổi lễ trong trong khu vực đặt Ngọc Xá lợi Phật
Du khách tham gia một buổi lễ trong trong khu vực đặt Ngọc Xá lợi Phật
Các chư tăng và Phật tử thực hiện Đại lễ Phật Đản tại khu vực Đại tượng Phật
Các chư tăng và Phật tử thực hiện Đại lễ Phật Đản tại khu vực Đại tượng Phật

Buổi lễ được tổ chờ mong nhất chính là Đại lễ Phật Đản – kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, được tổ chức vào ngày 15/04 Âm lịch. Ngày lễ này sẽ gồm các sự kiện như Lễ cầu quốc thái dân an, Lễ rước cờ, Lễ dâng hương tại Kim Sơn Bảo Thắng Tự, Giảng pháp thoại… Đặc biệt, du khách sẽ được tham gia lễ “Ngàn hoa đăng dâng Phật” tại khu vực tượng Phật trên đỉnh Fansipan, cả một vùng được thắp sáng rực rỡ bởi hàng ngàn hoa đăng là khung cảnh linh thiêng, để lại dấu ấn cảm xúc sâu sắc trong lòng người tham dự.

Cảm nhận của du khách khi được tham gia các buổi lễ quan trọng của Phật giáo tại Đại tượng Phật trên đỉnh Fansipan
Cảm nhận của du khách khi được tham gia các buổi lễ quan trọng của Phật giáo tại Đại tượng Phật trên đỉnh Fansipan

4 trải nghiệm thú vị khác ở những khu vực gần Đại tượng Phật 

Ngoài khu vực Đại tượng Phật trên đỉnh Fansipan, xung quanh còn nhiều công trình khác với cảnh quan và kiến trúc độc đáo như Con đường La Hán, sen đá, Thác nước 9 tầng… sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị, cụ thể:

Chiêm ngưỡng con đường La Hán & hàng cây đỗ quyên tuyệt đẹp

Ngay lối đi bên cạnh tượng Phật trên đỉnh Fansipan là Con đường La Hán dài 800m đặt 18 bức tượng La Hán bằng đồng cao 2,5m với các tư thế và biểu cảm khác nhau dựa vào thế núi. Nếu tới đúng độ trung tuần tháng 12 đến hết tháng 6, bạn sẽ được ngắm nhìn hoa Đỗ Quyên bung nở rực rỡ dọc con đường này.

Du khách chiêm ngưỡng Con đường La Hán và những cây Đỗ Quyên dọc lối đi
Du khách chiêm ngưỡng Con đường La Hán và những cây Đỗ Quyên dọc lối đi

Ngắm nhìn tàu leo núi Fansipan di chuyển

Tại Đại tượng Phật và công trình xung quanh, du khách có thể ngắm nhìn chuyến tàu hỏa leo núi Fansipan chầm chầm di chuyển từ Ga Đỗ Quyên lên Ga Trúc Mây. Con tàu được thiết kế với tông màu đỏ nên đặc biệt nổi bật giữa không gian xanh ngát của đồi núi và mây trời. Giống như cảm giác thư thái khi ngồi nhâm nhi tách cà phê và nhìn ngắm đường phố tấp nập, bạn cũng cảm nhận được sự nhẹ nhõm, thả lỏng dễ chịu khi nhìn ngắm đoàn tàu chầm chậm leo lên cao.

Chiêm ngưỡng tượng Phật trên Fansipan theo hướng tàu leo núi từ đỉnh Fansipan đi xuống
Chiêm ngưỡng tượng Phật trên Fansipan theo hướng tàu leo núi từ đỉnh Fansipan đi xuống

“Truy tìm” sen đá ven sườn núi gần khu vực Đại tượng Phật

Bên cạnh hoa Đỗ Quyên, sen đá cũng là loài thực vật vươn mình mạnh mẽ bất chấp thời tiết khắc nghiệt tại khu vực đỉnh Fansipan. Những bông sen đá mọc trên những triền núi đá dốc đứng không rực rỡ như Đỗ Quyên nhưng mang vẻ đẹp của sự thư thái, bình yên nhưng ẩn chứa sức mạnh to lớn. Hoa sen là biểu tượng của Phật giáo nên sự xuất hiện của sen đá trong quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan khiến nhiều du khách thích thú, chụp ảnh check-in.

Cận cảnh vẻ đẹp của những bông sen đá mọc trên vách núi dựng đứng tại Fansipan
Cận cảnh vẻ đẹp của những bông sen đá mọc trên vách núi dựng đứng tại Fansipan
Du khách thích thú chụp ảnh với những bông sen đá trên khu vực đỉnh Fansipan
Du khách thích thú chụp ảnh với những bông sen đá trên khu vực đỉnh Fansipan (Nguồn: Internet)

Check-in tại Thác nước 9 tầng dưới chân Đại tượng Phật 

Thác nước 9 tầng là công trình thuộc quần thể tượng Phật trên đỉnh Fansipan, cao 30m, gồm 2 bên bậc thang, ở giữa là thác nước và các cột kinh (khắc kinh Phật). Đi bộ qua 150 bậc thang của Thác nước 9 tầng, nghe tiếng nước chảy róc rách, bạn sẽ cảm nhận sự thanh tịnh như lạc vào chốn bồng lai của Phật tổ, tâm hồn thanh mát và tươi mới hơn khi tới đỉnh Fansipan.

Khu vực Thác nước 9 tầng gồm 150 bậc thang dẫn tới tượng Phật ở Fansipan
Khu vực Thác nước 9 tầng gồm 150 bậc thang dẫn tới tượng Phật ở Fansipan

3 lưu ý khi chiêm bái Tượng Phật trên đỉnh Fansipan 

Khi chiêm bái Tượng Phật trên đỉnh Fansipan, bạn cần lưu ý chọn trang phục ấm áp – lịch sự – kín đáo, tuân thủ các quy định của Ban quản lý và không đốt giấy tiền vàng mã để có những trải nghiệm trọn vẹn trong chốn linh thiêng, giữa đỉnh trời mây cuộn núi nơi đây.

Lựa chọn trang phục ấm áp – lịch sự – kín đáo 

Vì nằm ở độ cao 3.100m so với mặt nước biển nên đỉnh Fansipan có nhiệt độ trung bình khoảng 13 độ C – 20 độ C vào mùa hè, vào mùa đông nhiệt độ luôn thấp hơn so với dưới đồng bằng, thậm chí giảm sâu tới – 8 độ C. Vì vậy, khi tới chiêm bái tượng Phật ở Fansipan, bạn hãy chọn trang phục ấm áp, kín đáo để giữ ấm cơ thể và thể hiện sự trang nghiêm khi tới nơi cửa Phật.

Du khách mặc trang phục ấm áp, có thể mặc áo phao bên ngoài áo lam khi lên khu vực đỉnh Fansipan
Du khách mặc trang phục ấm áp, có thể mặc áo phao bên ngoài áo lam khi lên khu vực đỉnh Fansipan

Chẳng hạn, bạn có thể mặc các lớp quần áo cách nhiệt bên trong, áo khoác dày bên ngoài, đi giày cao cổ, đội mũ và đeo găng tay ấm áp. Nếu muốn mặc áo lam, bạn cũng có thể mặc áo lam bên trong và thêm áo khoác dày bên ngoài để giữ ấm.

Tuy nhiên, nếu tới vào những ngày có băng giá hay tuyết rơi, bạn nên lựa chọn các loại quần và áo khoác có chất liệu chống gió, không thấm nước để tránh hơi ẩm, nước tuyết tan xâm nhập vào cơ thể, chọn loại giày có đế chống trượt để an toàn khi di chuyển, đội thêm mũ để giữ ấm vùng đầu.

Tuân thủ quy định của Ban quản lý

Nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho du khách, Ban quản lý Sun World Fansipan Legend sẽ có quy định cụ thể đối với từng khu vực, bạn cần tuân thủ các quy định này khi tới đây. Tại các khu vực đều có biển thông báo, bạn nên đọc kỹ nội dung hoặc hỏi nhân viên điều phối tại đó để thực hiện đúng. Đặc biệt vào dịp Lễ Tết, bạn hãy kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi tới lượt lên cáp treo/ tàu hỏa leo núi, không nên chen hàng, vượt qua các rào chắn, lối đi không dành cho du khách để đảm bảo trật tự chung.

Không đốt giấy tiền vàng mã 

Đốt giấy tiền vàng mã là tín ngưỡng dân gian, không mang tính tôn giáo, không phải tục lệ trong Phật giáo nên không có giá trị về mặt tâm linh. Vì vậy, khi tới các công trình tâm linh trên đỉnh Fansipan, bạn không nên đốt giấy tiền vàng mã. Phật giáo khuyên tín đồ, Phật tử không nên đốt vàng mã, thay vào đó hãy dùng số tiền này để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để tích đức cho bản thân.

Thay vì đốt giấy tiền vàng mã, du khách hãy chắp tay chiêm bái một cách kính cẩn trước tượng Phật
Bạn không nên đốt giấy tiền vàng mã, hãy chắp tay chiêm bái một cách kính cẩn trước tượng Phật

Như vậy, nội dung bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về vị trí, kiến trúc, ý nghĩa, các kỷ lục, những trải nghiệm, lưu ý khi tới chiêm bái tượng Phật trên đỉnh Fansipan và khu vực xung quanh. Chuyến đi trải nghiệm và chiêm bái tại Đại tượng Phật A Di Đà sẽ mang lại cho bạn những cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn, là kỷ niệm đẹp trong chuyến du lịch của bạn.

Rate this post
Rate this post
:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Tin tức khác