Tưng bừng khai mạc lễ hội Khèn Hoa – Sắc xuân Tây Bắc 2018

Sáng ngày 19/02/2018 ( mùng 4 Tết Mậu Tuất 2018), Công ty TNHH dịch vụ cáp treo Fansipan Sa Pa  phối hợp với Sở văn hóa thể thao và du lịch, UBND huyện Sa Pa tổ chức lễ hội Khèn hoa – Sắc xuân Tây Bắc 2018. Lễ hội đã thu hút hàng nghìn du khách cùng người dân địa phương tham dự.

Lễ hội thu hút hàng nghìn du khách cùng người dân địa phương tham dự.

Mở đầu chương trình khai mạc ông Nguyễn Xuân Chiến –  Quyền Giám đốc công ty TNHH dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan lên phát biểu và đánh trống khai hội. Ông cũng cho biết ” Cuộc thi khèn năm nay có nhiều đổi mới từ hình thức thi, số đội mời tham gia cho đến không gian lễ hội cũng được tổ chức hài hòa với các trò chơi dân gian đậm đà bản sắc dân tộc…”

Ông Nguyễn Xuân Chiến –  Quyền Giám đốc công ty TNHH dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan đánh trống khai hội

Lễ hội Khèn hoa năm 2018 lần thứ 2 được tổ chức với chủ đề “ Sắc xuân Tây Bắc”. Lễ hội năm nay thu hút được sự tham gia của 10 đội đến từ các xã của huyện Sa Pa cùng với 3 đội khèn khách mời đến từ tỉnh Hà Giang, Lai Châu và  Yên Bái. Đây là những địa phương có phong trào khá tốt trong việc lưu giữ, phát triển các điệu múa khèn truyền thống của dân tộc. Lễ hội được tổ chức gồm hai nội dung gồm: múa khèn đồng đội và múa khèn đơn. Cuộc thi sẽ trải qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo. Chung kết cuộc thi sẽ kết thúc và trao giải vào ngày  25/2 (tức ngày 10 âm lịch).

Các đội nghệ nhân thi khèn nhận hoa lưu niệm từ Ban tổ chức

Bên cạnh đó, lễ hội năm nay còn đặc biệt hấp dẫn với những màn biểu diễn võ thuật kết hợp múa lân vô cùng độc đáo  chủ đề “Hào khí Fansipan” do đoàn võ thuật Hoàng Liên Sơn  biểu diễn.

Biểu diễn võ thuật kết hợp múa lân độc đáo của đoàn võ thuật Hoàng Liên sơn

Việc tổ chức cuộc thi khèn dân tộc Mông không chỉ hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, mà thông qua các hoạt động như này, giúp cho đồng bào, địa phương lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. Đây cũng là cơ hội để quảng bá nét văn hóa độc đáo này tới du khách gần xa, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế du lịch của địa phương.

Các điệu múa khèn, điệu múa của đồng bào Mông mang đến lễ hội Khèn hoa Tây Bắc rất phong phú, đa dạng về chủ đề như: phong cảnh thiên nhiên, lao động sản xuất, sự tươi đẹp của mùa xuân, của tình cảm, tình yêu đôi lứa,  gia đình…

 Cuộc thi khèn dân tộc Mông hấp dẫn du khách trong và ngoài nước

Bên lề Lễ hội Khèn hoa năm 2018, Công ty TNHH dịch vụ cáp treo Fanpipan còn tổ chức nhiều hoạt động hết sức phong phú đa dạng, tạo điểm nhấn để thu hút du khách như triển lãm hoa tươi.

Triển lãm hoa với những chậu Đại Địa Lan 314 cành, tượng trưng cho đỉnh Fansipan cao 3,143m 

 

Trong không gian văn hóa thấm đẫm sắc xuân Tây Bắc đó, du khách còn được “vui hết mình” với những trò chơi dân gian có thưởng như Đi cà kheo, Leo cột mỡ, Đi cầu một dây, Bịt mắt bắt dê…

Giữa một phong cảnh đẹp tráng lệ, trong ánh nắng vàng, mây trắng và trời xanh, cùng với sự khoe sắc của ngàn hoa mùa xuân, những điệu múa khèn dập dìu trong Lễ hội khèn hoa đã làm đắm say lòng du khách.

Rate this post
Rate this post
:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Tin tức khác