Sapa mùa quả chín

Mùa hè ở Sapa (Lào Cai) là mùa lý tưởng nhất trong năm, không chỉ có thời tiết dịu mát mà ở đây còn có hương thơm và trái ngọt.

Mận đỏ Tả Van Sapa

man do Ta Van

Tháng 5, những trái mận đầu mùa chín đỏ khắp Tả Van (Sapa, Lào Cai). Mận ở đây quả trong, đỏ, căng mịn, có vị chua ngọt, quả chín thì ngọt lịm. Mận đỏ mềm và nhiều nước nên còn thích hợp để ngâm rượu rượu. Rượu mận cho vị chua chát dễ chịu.

Mận tam hoa Bắc Hà

man tam hoa

Cây mận tam hoa là niềm tự hào của người dân vùng núi Bắc Hà (Lào Cai). Vào những năm 1980, giống mận tam hoa cho trái màu hồng tím đã trở thành loài cây kinh tế của cả vùng Bắc Hà. Mùa xuân, những cây mận nở hoa trắng cả khu đồi của bản làng người Mông, người Hà Nhì. Sang hè, mận ra quả cũng là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất của cả vùng. Khi chín, mận có màu hồng tím, vỏ dày dễ vận chuyển xa, ăn giòn, có vị chua ngọt mát dịu.

Đào Sapa

Dao Sapa

Ở Sapa, cây đào có nhiều giống khác nhau như: Đào Hmông, đào Vàng, đào Pháp, đào Vân Nam nhưng tất cả đều được người dân và du khách gọi bằng cái tên rất Sapa “đào rọ” hay “đào núi”. Đào được xếp hình tháp, nằm phủ kín các vỉa hè phố chợ. Đào có đặc điểm là trái chỉ nhỏ như chén uống nước chè, có mùi vị thơm giòn hơi chua và ngoài vỏ có lớp lông tơ mềm như nhung. Vị chua thanh, chát chát, ngòn ngọt và mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu sẽ khiến cảm giác như đất trời Sapa hòa quyện trong từng trái đào.

Thanh mai Lào Cai

Thanhmai2-15fd2

Quả thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng chủ yếu mọc trên rừng tại xã Mản Thẩn, huyện biên giới Si Ma Cai (Lào Cai) vì vậy số lượng không nhiều và quả khá nhỏ so với giống của Trung Quốc.  Quả thanh mai thường chín vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Quả tròn, nhỏ như quả mận, có màu đỏ thẫm và nhiều múi nhỏ li ti ngoài bề mặt quả giống như quả dâu ta. Do có vị chua nhẹ nên thanh mai thường ngâm với đường, mật ong làm nước uống giải nhiệt mùa hè, ngoài ra cũng có thể rửa sạch ăn ngay.

Táo mèo Sapa

tao-meo-sapa

Ở Sa Pa, cây táo mèo mọc hoang sơ trên dãy Hoàng Liên Sơn. Táo mèo lớn lên trong mưa gió, tự ra hoa kết trái, như là một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho đồng bào người Mông ở đây. Có tên gọi là táo mèo vì đây là vùng đất của người Mông sinh sống, ngoài ra còn có tên gọi khác như “quả chua chát” hay “quả tình yêu” vì nó vừa có đầy đủ tất cả các vị đó.

Nhờ những loại quả này mà Sapa là vùng đất du lịch rất hấp dẫn du khách. Những vườn mận, vườn đào trĩu cành, những trái chín ngọt lịm sẽ để lại ấn tượng khó phai đối với bất kỳ du khách nào từng một lần đến thăm Sapa vào mùa quả chín.