Độc đáo xôi bảy màu của người Nùng Dín

Xôi bảy màu là món ăn truyền thống chỉ có trong những ngày lễ, tết của dân tộc Nùng Dín ở Mường Khương,  Lào Cai. Người phụ nữ Nùng Dín với đôi bàn tay khéo léo đã lưu truyền cách nấu món xôi bảy màu từ đời này sang đời khác và biến nó trở thành món ăn đặc trưng của nơi đây.

Xoi 7 mau (5)

Bảy màu của xôi (hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối, vàng) thường được tạo ra từ các loại cây lá (cây cẩm hoa, cây hoa vàng, cây nghệ…), còn gạo nấu xôi là loại gạo nếp hạt to, dài. Trước khi nấu, nếp nương được ngâm trong nước khoảng 12 giờ, sau đó cho màu vào ngâm khoảng 3 giờ nữa. Tiếp đó, gạo được đãi lại rồi để riêng mỗi màu một góc và đồ trong khoảng 1,5- 2 giờ. Để giữ màu xôi được tươi, khi nấu tuyệt đối không được cho muối.

Xôi không chỉ có hương vị dẻo thơm của nếp nương mà còn có vị hăng hăng của lá rừng, giản dị và đằm thắm. Ai đã từng thưởng thức đều không thể quên hương vị núi rừng ấy. Xôi ngon thường ăn kèm muối vừng đen và thịt gà nướng. Một chiều miền núi khói sương bảng lảng, cảm nhận sự nghi ngút thơm tho phả vào khoang mũi khoang miệng mà thấy khoan khoái lạ lùng.

Xoi 7 mau (3)

Xôi bảy sắc là nét văn hóa của nhiều dân tộc Tây Bắc. Người Nùng Dín xứ Mường Khương  có truyền thuyết riêng về bảy màu xôi của mình. Đó là câu chuyện gắn với lịch sử gìn giữ quê hương thuở xa xưa. Mỗi màu đặc trưng cho một  tháng của cuộc chiến kéo dài bảy tháng năm xưa tại mảnh đất này. Màu xanh lá gừng là màu của mùa xuân, màu đỏ thẫm tượng trưng cho máu những người anh hùng đã hi sinh, màu vàng của đau thương li tán, màu đỏ tươi biểu tượng cho chiến thắng hào hùng của người Nùng Dín.

Xoi 7 mau (1)

Người Nùng Dín cho rằng ăn xôi bảy màu vào ngày tết sẽ gặp nhiều may mắn. Đây cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày 1/7 âm lịch, ngày tưởng nhớ những chiến công của cha ông khi xưa.

Xoi 7 mau (2)

Tổng hợp từ Internet