Lợn cắp nách – Món ngon khó cưỡng đất Sapa!

Cái tên ‘lợn cắp nách’ sẽ khiến bạn thấy tò mò khi đến với thị trấn mù sương Sapa, Lào Cai. Và đây cũng là món ngon mà bạn nhất định phải thử khi đến du lịch Sapa.

Những con lợn thông thường được nuôi thả rông trong vườn, không chuồng trại, không chăm bẵm mà gần như hoàn toàn ‘tự sinh tự diệt’. Khi lớn lớn một chút, những đồng bào dân tộc người Mông sẽ bắt cho vài gùi đeo lên lưng hoặc thậm chí con nào bé quá cắp luôn vào nách để mang ra chợ bán. Vì thế, nó có cái tên vô cùng độc là lợn cắp nách.

Lợn cắp nách tại một phiên chợ Sapa
Lợn cắp nách tại một phiên chợ Sapa (Nguồn: PalomaCruise)

Lợn mẹ đẻ ra lợn con, rồi lợn con lại bắt đầu cuộc sống hoang dã tự nhiên như vậy. Bởi thế, lợn cắp nách từ khi sinh ra đã được thả rông tự sinh sống trong vườn, tự đi kiếm rau dại, củ dại để ăn chứ không được cho ăn, tắm rửa, ngủ trong chuồng trại kiên cố như những ‘người anh em’ ở miền xuôi. Có lẽ chính vì vậy mà chúng có sức đề kháng khá tốt, không bị bệnh tật bao giờ.

Vì nuôi theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên nên lợn cắp nách thường có thịt khá nạc, cực kỳ ít mỡ và thơm chứ không hôi như lợn được nuôi bằng cám tăng trọng, chúng chạy nhảy nhiều nên thịt săn chắc.

Món thịt quay theo phong cách dân tộc
Món thịt quay theo phong cách dân tộc (Nguồn: Nhà hàng Sapa)

Lợn cắp nách lúc được bắt đi thường rất nhỏ, phổ biến có cân nặng hơn 10kg, con to lắm mới được 20kg còn con bé thậm chí chưa được 10kg nên thịt cực kỳ ngọt và mềm.

Lợn cắp nách được bán nhiều tại các phiên chợ Sapa, thậm chí là ven đường nên khách du lịch tới đây có thể dễ dàng mua được. Bạn còn có thể mua lợn cắp nách ngay tại chính nhà dân vừa có cơ hội đến nhà người dân tộc chơi, vừa được chứng kiện tận mắt môi trường sống tự nhiên của những chú lợn này.

Lợn cắp nách quay ròn bì
Lợn cắp nách quay giòn bì (Nguồn: Khách sạn Châu Long)

Lợn cắp nách được các đầu bếp ở đây chế biến thành nhiều món như lợn luộc, xào, nấu măng, quay nguyên con, xiên nướng… Nếu có cơ hội ghé qua thưởng thức ẩm thực Sapa thì đừng nên bỏ lỡ cơ hội gọi một đĩa lợn cắp nách nướng nguyên con.

Miếng thịt lợn cắp nách nướng vàng ruộm, da giòn và dai còn thịt thì mềm và ngọt uống với chén rượu táo mèo cay cay thơm lừng thì đúng là không còn món nào ở đất rừng Tây Bắc có thể ngon hơn.

(Theo Ẩm thực bếp Việt)